Triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên địa bàn huyện

Thứ năm - 22/12/2022 10:53
Ngày 16/12/2022, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Văn bản số 1915/UBND-KTN về việc tổ chức triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 2 năm2022 trên địa bàn huyện

Để tổ chức triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử độc môi trường, phòng chống dịch bệnh cho động vật trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:
1. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn phối hợp tổ chức phát động ra quân “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi” trên địa bàn huyện để tiêu diệt các loại mầm bệnh, phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật. Thời gian thực hiện từ ngày 15/12/2022.
2. Giao Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn kiểm tra công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các địa phương.
3. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện: Cung ứng thuốc sát trùng phục vụ công tác tiêu độc khử trùng cộng đồng và hướng dẫn quy trình sử dụng bảo hộ, pha thuốc, phun thuốc, đảm bảo an toàn cho con người và phát huy hiệu quả công tác tiêu độc sát trùng.
Thuốc sát trùng Benkocide được cấp cho các xã, thị trấn: Xã Tây Thuận (2 thùng, 24 lít), xã Tây Giang (2 thùng, 24 lít), xã Bình Tường (2 thùng, 24 lít), xã Tây Phú (2 thùng, 24 lít), xã Tây Xuân (2 thùng, 24 lít), xã Bình Nghi (2 thùng, 24 lít), xã Bình Thành (2 thùng, 24 lít), xã Bình Hòa (2 thùng, 24 lít), xã Bình Tân (2 thùng, 24 lít), xã Bình Thuận (2 thùng, 24 lít), xã Tây Bình (2 thùng, 24 lít), xã Tây Vinh (2 thùng, 24 lít), xã Tây An (2 thùng, 24 lít), xã Vĩnh An (2 thùng, 24 lít) và thị trấn Phú Phong (2 thùng, 24 lít).
4. UBND các xã, thị trấn: Tổ chức triển khai ra quân “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường” trên địa bàn quản lý. Cân đối kinh phí hỗ trợ (tổ chức, tiền công, bảo  hộ) cho tổ vệ sinh và tiêu độc khử trùng hoạt động. Nội dung vệ sinh, tiêu độc khử trùng: Thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 08, Hướng dẫn chung về vệ sinh, khử trùng, tiêu độc ban hành kèm theo Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn. Huy động lực lượng Thanh niên, Dân quân, Nông dân, Phụ nữ thành lập các tổ vệ sinh và phun thuốc sát trùng tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ quy mô gia đình, chợ buôn bán gia cầm, khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm... theo sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Thú y cơ sở. Tăng cường thời lượng tuyên truyền trên Đài Truyền thanh xã, thị trấn để hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vaccine cho gia súc, gia cầm và khai báo các trường hợp phát hiện gia súc, gia cầm, bệnh, chết để được phối hợp xử lý kịp thời. Rà soát kết quả tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đợt 2/2022; tổ chức tiêm phòng bổ sung, tiêm vét đảm bảo đạt tỷ lệ theo quy định; chú ý đối với tiêm phòng vaccine Cúm gia cầm, Viêm da nổi cục trâu, bò.
Thông báo, hướng dẫn các trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm, các cơ sở giết mổ gia cầm, cơ sở ấp trứng gia cầm thuộc địa bàn tự mua thuốc sát trùng, vật tư và tổ chức phun thuốc sát trùng theo quy định, dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan Thú y. Đồng thời, vận động người chăn nuôi mua thuốc sát trùng để phun cho khu vực chăn nuôi của gia đình. Chỉ đạo Ban quản lý các chợ trên địa bàn phối hợp với cơ quan Thú y hướng dẫn các đối tượng mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm thực hiện vệ sinh, tiêu độc sát trùng và thường xuyên giám sát hoạt động này.
Quang Dương