Định hướng hoạt động văn hóa - văn nghệ trong dịp Tết Quý Mão năm 2023

Thứ sáu - 06/01/2023 08:14
Ngày 03 tháng 01 năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Văn bản số 03/UBND-VX về việc tăng cường chỉ đạo, định hướng hoạt động văn hóa - văn nghệ trong dịp Tết Quý Mão năm 2023

Căn cứ Công văn số 4606-CV/BTGTW ngày 21/12/2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc chỉ đạo, định hướng hoạt động văn hóa - văn nghệ trong dịp Tết Quý Mão năm 2023. Để các hoạt động văn hóa - văn nghệ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đạt hiệu quả, thiết thực, tạo không khí phấn khởi đón Xuân mới vui tươi, lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
1. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tăng cường tham mưu UBND huyện chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, bảo đảm thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp với các phòng, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, tham mưu UBND huyện xử lý nghiêm các vi phạm trên lĩnh vực văn hóa - văn nghệ, thông tin, thể thao, du lịch và quảng cáo; kịp thời ngăn chặn các sản phẩm văn hóa độc hại, nhất là trên môi trường mạng.
2. Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện tham mưu UBND huyện tổ chức chương trình nghệ thuật, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Quý Mão năm 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Tập trung xây dựng các chương trình phát thanh với thời lượng, nội dung phù hợp, đẩy mạnh phát sóng tuyên truyền về những thành tựu của đất nước, của tỉnh, của huyện; giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động văn hoá - văn nghệ, thể thao, lễ hội trong dịp Tết Quý Mão. Tăng cường đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao ý thức tự giác của Nhân dân trong thực hiện các quy định về an toàn giao thông, sử dụng pháo và vật liệu nổ; phòng, chống dịch bệnh; chủ động thông tin đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch trên lĩnh vực văn hóa.
3. Các phòng, ban, ngành thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương, chủ động phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện thực hiện tốt công tác quản lý, tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa - văn nghệ chào mừng các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của đất nước, các chương trình, sự kiện quan trọng diễn ra trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Quý Mão năm 2023; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn hóa văn minh, tham gia hoạt động vui xuân, đoán Tết cổ truyền dân tộc vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các hội, đoàn thể huyện quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức thành viên, các cấp hội ở cơ sở nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau giai đoạn 2021 - 2025. Cổ vũ, động viên đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện tích cực tham gia xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và các hoạt động văn hóa - văn nghệ khác diễn ra trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện; phối hợp định hướng các nội dung quan trọng trên lĩnh vực văn hóa - văn nghệ.