Mục tiêu chung: Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.
Mục tiêu cụ thể: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023. Tăng cường kiểm tra liên ngành từ huyện đến cấp xã; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở, làng nghề chế biến thực phẩm. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Toàn huyện phố biến, tuyên truyền Kế hoạch; tổ chức các hoạt động truyền thông về bảo đảm chất lượng ATTP, tạo chuyên mục, chuyên đề, diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa các nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định, về quản lý ATTP nơi diễn ra Lễ hội, quản lý ATTP theo tình hình thực tế của từng địa phương. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023.
Đảm bảo việc xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm: Trung tâm Y tế huyện theo dõi, nắm chắc thông tin và kịp thời điều tra, xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất để cấp cứu, điều trị, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện.
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao: Trung tâm Y tế huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Công an huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp với Phòng Y tế huyện triển khai thực hiện Kế hoạch này. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các hội, đoàn thể huyện tích cực phối hợp với ngành y tế tổ chức triển khai Kế hoạch này; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định về ATTP; tổ chức giám sát việc tuyên truyền, thực thi pháp luật về ATTP; tham gia giám sát thực hiện cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền cho người dân để họ không sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất.
Quang Dương
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn