Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Tây Sơn toàn diện, phù hợp với xu thế thời đại

Thứ năm - 09/06/2022 07:35
Ngày 31/5/2022, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về việc thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 trên địa bàn huyện Tây Sơn
Ảnh minh họa - nguồn internet

Mục đích: Nhằm triển khai, thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1909/QĐ-TTg ngày 12/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 và Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 25/4/2022 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa; đưa các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về Chiến lược phát triển văn hóa đến các tầng lớp Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI và nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện.
Yêu cầu: Việc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa trên địa bàn huyện phải bảo đảm tính thiết thực, hiệu quả; tuân thủ các quy định về quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa. Phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo trong các tầng lớp Nhân dân và các nguồn lực phát triển để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng xây dựng đất nước, xây dựng quê hương Tây Sơn phồn vinh, hạnh phúc. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, hợp tác thúc đẩy phát triển văn hóa của địa phương, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè và du khách trong và ngoài nước khi đến Tây Sơn.
Mục tiêu cụ thể đến năm 2030:  Hoàn thiện hệ thống thiết chế Nhà văn hóa và Thư viện thuộc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện; 100% các xã, thị trấn có Trung tâm Văn hóa - Thể thao; 100% khu dân cư có nhà văn hóa hoặc nhà rông đối với làng dân tộc Bana. Phấn đấu 100% di tích quốc gia đặc biệt và 70% di tích quốc gia, 40% di tích cấp tỉnh được xây dựng kế hoạch thực hiện tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị; 70% số di sản trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được xây dựng đề án, kế hoạch bảo vệ và phát huy giá trị.  100% xã miền núi, xã có người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống được hưởng thụ và tham gia các hoạt động văn hóa, nghe, xem các kênh phát thanh, kênh truyền hình của quốc gia, của tỉnh và địa phương. Bảo đảm trên 92% các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các phong trào thi đua, cuộc vận động về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Kế thừa và phát huy tinh hoa của văn hóa gia đình truyền thống, để xây dựng văn hóa gia đình hiện đại, văn minh.  Phấn đấu tin học hóa 100% các cơ quan, đơn vị thực hiện hoạt động văn hóa, nhất là các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa nghệ thuật, đơn vị thực hành, trình diễn văn hóa nghệ thuật.  Phấn đấu tăng mức đầu tư cho văn hóa tối thiểu 2% tổng chi ngân sách hàng năm.
UBND huyện giao Phòng Văn hóa và Thông tin huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung Kế hoạch này. Tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, tiếp tục tham mưu UBND huyện ban hành, triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, Chiến lược phát triển văn hóa trên địa bàn; tham mưu, đề xuất UBND huyện kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, cơ chế, chính sách trên lĩnh vực văn hóa, nhằm khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng và phát triển hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn huyện. Chủ trì, tham mưu phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao thực hiện số hóa dữ liệu về văn hóa, thư viện phục vụ công tác quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng dịch vụ, hoạt động về văn hóa. Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch; định kỳ tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND huyện, Sở Văn hóa và Thể thao theo quy định./.