Phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện

Thứ ba - 12/04/2022 14:54
Ngày 08/4/2022, UBND huyện ban hành Văn bản số 438/UBND-VX về việc tiếp tục tăng cường phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện
Ảnh minh họa - Nguồn internet

Ngày 16/02/2022, UBND huyện có Văn bản số 161/UBND-VX về việc tăng cường triển khai tiêm vắc xin và sử dụng hiệu quả vắc xin phòng Covid-19 được Sở Y tế phân bổ. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo ngành y tế huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện.
Ngày 03/4/2022, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 76/KH-UBND về tổ chức thực hiện Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện đợt 10 năm 2022. Tuy nhiên, theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện tại Văn bản số 5280/BC-TTYT ngày 06/4/2022, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 10 năm 2022 đạt tỷ lệ rất thấp, cụ thể tại xã Bình Tường chỉ đạt 18,5%, xã Tây Phú 41,2%, xã Vĩnh An 85,7% trên tổng số đối tượng được tiêm. Để khắc phục tình trạng trên, đồng thời tiếp tục tăng cường phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện trong thời gian đến, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:
1. UBND các xã, thị trấn: Tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân địa phương thuộc đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19 chấp hành nghiêm túc lịch tiêm chủng, vận động các đối tượng đi tiêm đúng theo kế hoạch đã đề ra. Huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, hội, đoàn thể địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tiến hành rà soát lại tất cả các đối tượng chưa tiêm đủ liều để xây dựng kế hoạch tiêm chủng và thông báo cho người dân biết, đi tiêm vắc xin theo kế hoạch, tránh bỏ sót đối tượng. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện triển khai việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 bổ sung kịp thời cho các đối tượng, đảm bảo bao phủ đủ liều cơ bản và liều nhắc lại trong cộng đồng dân cư. Nếu địa phương nào lơ là, không chỉ đạo, phối hợp thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin, để tỷ lệ tiêm vắc xin đạt thấp so với kế hoạch thì Chủ tịch UBND xã đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.
2. Riêng UBND các xã Bình Tường, Tây Phú, Vĩnh An có tỷ lệ tiêm vắc xin chưa đạt yêu cầu đề nghị các địa phương báo cáo giải trình nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt thấp và có biện pháp khắc phục cụ thể, báo cáo UBND huyện chậm nhất đến hết ngày 14/4/2022. Đồng thời, khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch tiêm vét để đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin và sử dụng có hiệu quả vắc xin đã được phân bổ.
3. Giao Phòng Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và UBND các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp tăng cường triển khai thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện; thường xuyên theo dõi tiến độ và tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 qua các đợt tiêm chủng, báo cáo UBND huyện để kịp thời theo dõi, chỉ đạo.
4. Đề nghị Ủy ban MTTQVN huyện, các hội, đoàn thể huyện tăng cường chỉ đạo các tổ chức thành viên, các cấp hội ở cơ sở phối hợp với UBND cùng cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân địa phương tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch để đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn huyện, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ sức khỏe Nhân dân địa phương trước đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.