Đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện

Thứ năm - 06/04/2023 08:32
Ngày 05 tháng 4 năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Văn bản số 433/UBND-VX về việc đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1825/UBND-VX ngày 31/3/2023 về việc đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh; để chủ động bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện và tiếp tục triển khai có hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:
1. UBND các xã, thị trấn: Chỉ đạo, quán triệt việc triển khai khẩn trương, quyết liệt công tác tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo nhu cầu địa phương đã đăng ký; rà soát, phân loại đối tượng theo cơ quan, đơn vị, khu vực dân cư... để phân bổ vắc xin đến từng địa bàn thôn, xóm đảm bảo tiêm hết số lượng vắc xin do UBND huyện phân bổ; tiếp tục dự kiến nhu cầu vắc xin phòng Covid-19 để tiêm chủng cho các đối tượng trong các tháng tiếp theo theo hướng dẫn của ngành y tế. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, UBND huyện về việc rà soát, phân loại đối tượng, đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn, nhanh chóng, hiệu quả và đạt tỷ lệ tiêm chủng được UBND huyện giao.
2. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện và đài truyền thanh các xã, thị trấn: Chủ động phối hợp với ngành y tế triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền bằng nhiều hình thức về lợi ích và yêu cầu của việc tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 để người dân không chủ quan với dịch bệnh, tham gia tiêm chủng góp phần phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.
3. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị Nhà nước (kể cả các cơ quan Trung ương, tỉnh đóng trên địa bàn huyện và lực lượng công an, quân đội): Thực hiện rà soát đối tượng thuộc phạm vi quản lý để phối hợp với địa phương nơi đặt trụ sở tổ chức tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị mình đạt tỷ lệ 100% (trừ trường hợp chống chỉ định theo tư vấn của bác sĩ khám sàng lọc).
4. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn: Phải ưu tiên, tập trung cao nhất cho công tác chỉ đạo, kiểm tra tiêm chủng; thực hiện tiêm an toàn, tiêm hết số lượng vắc xin được UBND huyện phân bổ. Huy động các đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương tham gia tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và người dân đi tiêm chủng; hỗ trợ ngành y tế trong công tác tiêm chủng tại địa bàn. Lập kế hoạch, có tiến độ thực hiện, phân công trách nhiệm thực hiện cụ thể; rà soát, chốt số lượng đối tượng tiêm chủng theo từng địa bàn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và phân bổ vắc xin; chỉ đạo, phối hợp với đơn vị y tế tại địa bàn tổ chức điểm tiêm chủng hợp lý, an toàn, nhanh chóng, thuận lợi.
5. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện: Chỉ đạo và làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong cụm công nghiệp để rà soát, chốt số lượng đối tượng tiêm chủng theo từng đơn vị và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, cơ quan y tế tại địa bàn tổ chức điểm tiêm chủng hợp lý, an toàn, nhanh chóng, thuận lợi.
6. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường THPT trên địa bàn huyện và Trung tâm GDNN - GDTX huyện: Chỉ đạo rà soát đối tượng và phối hợp tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng trong diện tiêm chủng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng không được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đủ mũi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
7. Trung tâm Y tế huyện: Trên cơ sở Kế hoạch phân bổ vắc xin của UBND huyện tiến hành cấp cho các đơn vị địa phương; chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động hoặc cố định hợp lý, an toàn, nhanh chóng, thuận lợi cho người dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… nhằm bảo đảm tiêm hết số lượng vắc xin được Sở Y tế phân bổ cho huyện. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tiêm vắc xin hàng ngày và báo cáo kết quả cho Ban Chỉ đạo huyện, UBND huyện; hàng tuần, tổng hợp, đánh giá tình hình thực hiện tiêm vắc xin của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất…trong huyện, báo cáo Ban Chỉ đạo huyện, UBND huyện.
8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên: Phối hợp phòng, ban ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân về tác dụng, hiệu quả của vắc xin phòng dịch Covid-19 trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong; vận động đoàn viên, hội viên và người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; hỗ trợ lực lượng cho ngành y tế tổ chức thực hiện tốt việc tiêm vắc xin phòng Covid-19.