Kết luận tại cuộc họp bàn giải pháp để triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ hai - 01/04/2024 14:43
Ngày 29/3/2024, UBND huyện ban hành Thông báo số 229/TB-UBND về ý kiến kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp bàn giải pháp để triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Tây Sơn.

Ngày 27 tháng 3 năm 2024, tại Phòng họp A - UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp bàn giải pháp để triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Tây Sơn. Tham dự cuộc họp có các thành viên Tổ kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện theo Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 08/01/2024 của Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện. Sau khi nghe lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thông qua dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện và bảng phân công nhiệm vụ các thành viên của Tổ kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện và ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận như sau:
1.  Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện
- Tổng hợp ý kiến tham gia của các thành viên để hoàn chỉnh Kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện; đồng thời, tham mưu xây dựng quy chế hoạt động của Tổ kiểm tra, giám sát đảm bảo phát huy hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện.
- Xây dựng đề cương về báo cáo tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn gửi cho các thành viên của Tổ để kịp thời cập nhật tình hình và báo cáo kết quả hoạt động theo quy định.
2. Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn
- Khẩn trương thành lập Tổ kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản cấp xã để kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm thuộc lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn quản lý, có biện pháp ngăn chặn từ xa và kiên quyết xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân địa phương hiểu, đồng thuận, tuân thủ các quy định, chính sách của Nhà nước về khoáng sản.
- Phối hợp với các thành viên Tổ kiểm tra, giám sát của huyện kiểm tra định kỳ, đột xuất các hoạt động khoáng sản tại địa phương.
- Mời các chủ mỏ được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn đến làm việc để yêu cầu tuân thủ nghiêm theo Giấy phép khai thác khoáng sản, thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường, đảm bảo tải trọng, lịch trình, an toàn về hạ tầng cầu - đường, an toàn giao thông, an ninh trật tự trong quá trình khai thác, vận chuyển khoáng sản.
3. Giao các thành viên Tổ kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản huyện định kỳ báo cáo tình hình hoạt động về Cơ quan thường trực - Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trước ngày 20 hàng tháng; giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tổng hợp và tham mưu cho Tổ kiểm tra, giám sát báo cáo kết quả hoạt động cho Chủ tịch UBND huyện trước ngày 25 hàng tháng các báo cáo đột xuất, định kỳ khi có yêu cầu.