Trong thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm đã được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, gần đây, trên phạm vi cả nước vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt vụ ngộ độc xảy ra tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4/2024 với trên 450 người mắc phải nhập viện điều trị, gây lo ngại trong Nhân dân.
Tại huyện ta, tuy chưa phát hiện vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào trong năm qua, nhưng nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn có thể xảy ra, nếu các cấp, các ngành, địa phương không quan tâm chỉ đạo, tập trung thực hiện tốt các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3325/UBND-VX ngày 07/5/2024 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND huyện đề nghị:
1. Phòng Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Đội Quản lý thị trường số 4, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan:
- Đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của các cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, thức ăn đường phố...
- Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định.
- Tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.
- Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện.
2. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chịu trách nhiệm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện điều tra nguyên nhân và truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc (nếu có) thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm và hướng dẫn của Bộ chủ quản.
3. Các phòng: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế và Hạ tầng tổ chức thực hiện giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện và phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định.
4. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện: Phối hợp với các phòng: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế và Hạ tầng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn huyện.
5. UBND các xã, thị trấn
- Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân địa phương thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
- Chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; có biện pháp phù hợp nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý; thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn