Tăng cường công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt chuẩn bị cho chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 trên địa bàn huyện

Thứ bảy - 08/06/2024 10:55
Đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại Văn bản số 920/UBND-KTN ngày 07/6/2024 về việc tăng cường công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt chuẩn bị cho chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 trên địa bàn huyện

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định tại Văn bản số 3139/UBND-KTN ngày 26/4/2024 về việc tăng cường công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt chuẩn bị cho đợt nghỉ lễ và chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường chuẩn bị cho chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 trên địa bàn huyện; UBND huyện có ý kiến chỉ đạo như sau:
1. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn
- Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn thực hiện tốt việc thu gom và đổ rác thải đúng nơi quy định; lồng ghép tuyên truyền vệ sinh môi trường với hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và nói không với túi nilon; xây dựng các tổ dân phố, khu dân cư, tuyến đường tự quản về bảo vệ môi trường trên địa bàn.
- Tổ chức phát động phong trào và huy động các tầng lớp Nhân dân đồng loạt ra quân thực hiện thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường các tuyến đường ở các Khối phố, đường làng, ngõ xóm, tổ dân phố và khu dân cư nơi sinh sống định kỳ vào ngày Thứ 7 hoặc Chủ nhật hàng tuần; thường xuyên nạo vét, khơi thông cống, rãnh thoát nước thải. Xây dựng, hình thành tuyến đường, tổ dân phố, khu dân cư, tự quản, văn minh “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.
- Thực hiện rà soát các điểm du lịch tự phát đã và đang hình thành trên địa bàn để bố trí các thùng rác công cộng và tổ chức thu gom, vận chuyển về Bãi chôn lấp chất thải rắn tập trung của huyện xử lý theo quy định.
- Thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát đối với các điểm đổ thải, bãi tập kết rác thải không đúng quy định trên địa bàn để thu gom, vận chuyển về nơi xử lý theo đúng quy định.
- Tổ chức hoạt động thu gom rác thải định kỳ trên các tuyến kênh, mương, sông, suối, ao, hồ theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại Văn bản số 421/UBND-KT ngày 27/3/2024.
- Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt các cơ sở ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn: Chủ trì tổ chức kiểm tra việc xả thải, thu gom chất thải rắn, nước thải và yêu cầu không để xảy ra tình trạng ứ đọng rác hoặc nước thải, nhất là khu vực trọng điểm về du lịch, trong hoạt động văn hóa, lễ hội, thể thao, du lịch.
- Tiếp tục triển khai thực hiện công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại Quyết định số 4956/QĐ-UBND ngày 08/8/2023 về ban hành Kế hoạch quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện Tây Sơn giai đoạn 2023 - 2025; Quyết định số 855/QĐ-UBND ngày 04/3/2024 về việc ban hành Phương án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt năm 2024 trên địa bàn huyện Tây Sơn.
2. Ban Quản lý Cấp và Thoát nước huyện
- Bố trí nhân lực, phương tiện và tăng tần suất thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, không để ứ đọng rác thải; thường xuyên phun chế phẩm vi sinh tại Bãi chôn lấp chất thải rắn tập trung của huyện nhằm giảm thiểu việc phát sinh mùi hôi, không để phát sinh điểm nóng về môi trường.
- Phối hợp với UBND các xã, thị trấn ký kết Hợp đồng và thu giá dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt đối với các hộ dân tham gia dịch vụ, nhằm tăng tỷ lệ hộ dân tham gia dịch vụ thu gom rác thải trên địa bàn huyện.
3. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện
- Phối hợp với các ngành chức năng liên quan của huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra việc xả thải, thu gom chất thải rắn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc thẩm quyền xác nhận, phê duyệt hồ sơ môi trường của cấp huyện.
- Hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện; theo dõi, tổng hợp và tham mưu UBND huyện báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh về kết quả triển khai công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện.
- Tổng hợp và báo cáo tình hình triển khai mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt của các xã, thị trấn trước ngày 11/6/2024.
- Tiếp tục triển khai thực hiện công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại Quyết định số 4956/QĐ-UBND ngày 08/8/2023 và Quyết định số 855/QĐ-UBND ngày 04/3/2024.