Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024

Thứ tư - 19/06/2024 11:05
Ngày 17/6/2024, UBND ban hành Văn bản số 990/UBBND-VX về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”.

Theo Công văn số 1843/SLĐTBXH-BTXH ngày 04/6/2024 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024. Để thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy và triển khai có hiệu quả “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” (26/6) năm 2024. Chủ tịch UBND huyện đề nghị:
1. Các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện một số nội dung sau:
- Phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định pháp luật hiện hành về công tác phòng, chống ma túy, trọng tâm là công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.
- Xây dựng nội dung khẩu hiệu tuyên truyền, pano, áp phích, băng rôn gắn với chủ đề của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2024 “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy” tại cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng trên địa bàn và tại cộng đồng.
- Tổ chức hoặc phối hợp cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về công tác cai nghiện ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ quan, đơn vị, trường học và địa phương gắn với chủ đề của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, như: lồng ghép các nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao và du lịch, quảng bá du lịch... Trọng điểm tuyên truyền đến các đối tượng nguy cơ cao, nhân viên trong nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Phổ biến giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng ngừa ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp; nghiên cứu lồng ghép tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào chương trình và hoạt động giáo dục của các cấp học.
2. Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn đẩy mạnh việc rà soát, lập danh sách quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, phối hợp với các ngành có liên quan và chính quyền địa phương tổ chức điều trị, cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh. Lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc đối với các trường hợp không tự nguyện điều trị cai nghiện, tổ chức đưa người nghiện ma túy vào Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh theo quy định.
Đề nghị các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2024 và báo cáo kết quả về UBND huyện (qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện) trước ngày 29/6/2024 để tổng hợp, báo cáo theo quy định./.