Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện

Thứ tư - 12/06/2024 08:37
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, từ đầu năm đến ngày 06/6/2024 trên địa bàn huyện ghi nhận 186 ca sốt xuất huyết (các trường hợp mắc sốt xuất huyết rải rác ở khắp các xã, thị trấn) với 10 ổ dịch, chưa ghi nhận trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết. Dự kiến trong thời gian tới tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do số ca mắc mới ở mức cao và điều kiện thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh.
Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện

Nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, không để dịch lây lan, bùng phát trên địa bàn huyện, hạn chế số mắc và không để có bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung sau:
1. UBND các xã, thị trấn
- Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết, sử dụng nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận thông tin của người dân, trong đó tập trung vào các thông tin, hướng dẫn các triệu chứng nhận biết sớm mắc bệnh để người dân chủ động tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế, các thông tin, khuyến cáo về phòng, chống dịch như vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng chống muỗi đốt... và các nội dung chi tiết, cụ thể về hoạt động xử lý dịch tại các khu vực có ca bệnh, ổ dịch (thông báo khu vực có dịch, thông báo lịch triển khai các hoạt động xử lý dịch và các hoạt động người dân cần phối hợp để triển khai công tác xử lý dịch...).
- Huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện có hiệu quả công tác diệt lăng quăng/bọ gậy. Đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành tiêu diệt bọ gậy phù hợp với mỗi loại vật chứa. Huy động các hộ gia đình thường xuyên duy trì hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy hàng tuần tại gia đình và cộng đồng.
- Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và phun hóa chất diệt muỗi triệt để tại 100% các hộ gia đình trong khu vực ổ dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quản lý, không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.
- Bố trí kinh phí của địa phương để tổ chức triển khai các chiến dịch xử lý chủ động và xử lý ổ dịch phòng, chống sốt xuất huyết.
2. Phòng Y tế huyện: Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện theo dõi tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết kịp thời tham mưu UBND huyện chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.
3. Trung tâm Y tế huyện
- Chỉ đạo các trạm y tế tham mưu UBND xã, thị trấn huy động các ban ngành, đoàn thể tham gia tích cực vào hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Phát huy vai trò của chính quyền, ban ngành, đoàn thể, người dân tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh. Tổ chức có hiệu quả hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy tại địa phương, đặc biệt là các ổ dịch đang hoạt động và được duy trì tổ chức hàng tuần.
- Tăng cường giám sát ca bệnh hàng ngày tại cơ sở y tế và tại cộng đồng, đảm bảo bệnh nhân sốt xuất huyết phải được khám chữa bệnh tại cơ sở y tế nhà nước để quản lý ca bệnh trong hệ thống giám sát, đồng thời chuyển tuyến kịp thời các trường hợp bệnh nặng.
- Tổ chức giám sát, xác minh ổ dịch và có kế hoạch xử lý ổ dịch kịp thời. Bảo đảm 100% ổ dịch được điều tra và xử lý trong vòng 48 giờ. Phun hóa chất diệt muỗi theo đúng kỹ thuật hướng dẫn của Bộ Y tế, tránh bỏ sót hộ gia đình trong diện được phun. Giám sát chỉ số côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết trước và sau xử lý, đánh giá hiệu quả triển khai, phân tích tình hình dịch bệnh và nguyên nhân tồn tại nhằm tham mưu chính quyền địa phương để có các biện pháp xử lý tiếp theo.
- Tăng cường hoạt động truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng. Hướng dẫn cụ thể về cách thức tìm, diệt lăng quăng/bọ gậy tại các dụng cụ chứa nước ở hộ gia đình. Vận động người dân tự loại bỏ các ổ chứa lăng quăng/bọ gậy và phối hợp tích cực với cán bộ y tế và chính quyền địa phương trong quá trình triển khai các hoạt động xử lý.
- Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế. Hướng dẫn các trạm y tế thực hiện xác minh hàng ngày các ca bệnh sốt xuất huyết được phản hồi trên phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định, đảm bảo không bỏ sót ca bệnh trên địa bàn.
4. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện và Đài truyền thanh các địa phương: Phối hợp với ngành y tế tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước, đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh.
5. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường THPT trên địa bàn huyện và Trung tâm GDNN - GDTX huyện: Chỉ đạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong nhà trường, đặc biệt là truyền thông hướng dẫn các em học sinh tích cực tham gia chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng tại trường học, cộng đồng, rửa tay bằng xà phòng và thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết theo hướng dẫn của ngành y tế.
6. Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện: Trên cơ sở đề nghị của các cơ quan, đơn vị, địa phương, cân đối ngân sách đề xuất UBND huyện bố trí kinh phí cho hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.
7. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các hội, đoàn thể huyện: Phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn vận động hội viên, đoàn viên tham gia tích cực; tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
Liên kết Web
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay7,169
  • Tháng hiện tại140,421
  • Tổng lượt truy cập6,250,927
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây