Tăng cường chỉ đạo thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thứ sáu - 30/08/2024 09:25
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc huyện; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo, thực hiện một số nội dung sau:
Tăng cường chỉ đạo thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

1. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thực hiện dân chủ cơ sở; Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16 tháng 8 năm 2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Quy chế số 10-QC/HU ngày 27 tháng 12 năm 2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân trên địa bàn huyện, Kế hoạch số 177/KH-UBND ngày 29 tháng 7 năm 2024 của Ủy ban nhân dân huyện về thực hiện Luật dân chủ ở cơ sở năm 2024.
2. Tập trung chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện dân chủ ở cơ sở với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công chức thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; có kế hoạch thực hiện việc công khai thông tin, minh bạch các hoạt động của xã, phường, thị trấn đến người dân, trong đó nêu rõ nội dung thông tin cần công khai, hình thức công khai, thời điểm, thời hạn công khai và trách nhiệm tổ chức thực hiện; xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm về tư tưởng, đạo đức lối sống, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và tiêu cực trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.
3. Tiến hành rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy chế, quy ước về dân chủ ở cơ sở đã ban hành thực hiện, nhưng nội dung chưa phù hợp với thực tiễn trên từng lĩnh vực; nắm vững, thực hiện đầy đủ và có chất lượng việc thực hiện dân chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.
4. Gắn thực hiện quy chế dân chủ cơ sở với đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế, sắp xếp tinh gọn bộ máy, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; tăng cường quản lý, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm góp phần xây dựng nền hành chính dân chủ, pháp quyền, hiện đại. Nâng cao chỉ số PAPI đo lường và so sánh trải nghiệm, cảm nhận của người dân về hiệu quả và chất lượng thực thi chính sách, cung cấp dịch vụ công của các cấp chính quyền.
5. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo theo quy định; giải quyết kịp thời những kiến nghị, phản ánh, những bức xúc dư luận quan tâm, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng; thực hiện tốt hoạt động giám sát các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các vấn đề cử tri quan tâm. Nâng lên hiệu lực, hiệu quả điều hành của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, đề cao ý thức trách nhiệm và tính chủ động trong công tác nắm và dự báo tình hình, thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết công việc và giải quyết những kiến nghị chính đáng, hợp pháp của cử tri.
6. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện Luật thực hiện dân chủ cơ sở. Tổng hợp những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách trong quá trình thực hiện, kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện có giải pháp phù hợp, đồng bộ và toàn diện hơn để thực hiện Luật dân chủ cơ sở đi vào cuộc sống, đáp ứng niềm tin của Nhân dân.