CHỈ THỊ: Tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Tây Sơn

Thứ bảy - 08/06/2024 16:05
Ngày 27/5/2024, UBND huyện ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Tây Sơn, yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, ngành liên quan, chủ tịch UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 3 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm làm 568 người mắc, 03 người tử vong. Tuy nhiên, gần đây, trên phạm vi cả nước vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt vụ ngộ độc xảy ra tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4/2024 với trên 450 người mắc phải nhập viện điều trị, gây lo ngại trong Nhân dân.
Tại huyện ta, trong thời gian qua, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, sự triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm của các phòng, ban, ngành, các hội đoàn thể, các địa phương trong huyện, cùng với sự tham gia tích cực của người dân và cộng đồng, nên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy chưa phát hiện vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào trong năm 2023 và các tháng đầu năm 2024, nhưng nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn có thể xảy ra, nếu các cấp, các ngành, địa phương không quan tâm chỉ đạo, tập trung thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 21/5/2024 về việc tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Định; để chủ động ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện đề nghị:
1. Các phòng, ban, ngành và địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực, địa bàn quản lý; tập trung thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ các giải pháp với tinh thần chủ động ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ đầu, phải xác định nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng của cơ quan, đơn vị, nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân và cộng đồng.
2. Phòng Y tế huyện
- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện thuộc thẩm quyền quản lý; trong đó chú trọng kiểm tra đối với bếp ăn tập thể trong trường học, công ty, xí nghiệp; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có số lượng phục vụ đông. Kiên quyết tham mưu xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và thông tin kịp thời trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo người dân cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm, thực phẩm không an toàn.
- Chủ động tham mưu, đề xuất cho Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo kịp thời, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
3. Trung tâm Y tế huyện
- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả để góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm; nắm chắc tình hình, dự báo và phối hợp với Phòng Y tế huyện tham mưu, đề xuất cho UBND huyện chỉ đạo kịp thời, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
- Tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm; chủ động phân tích đánh giá nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, từ đó đưa ra cảnh báo nguy cơ đối với các sản phẩm không an toàn trên địa bàn huyện.
- Xây dựng phương án, kịch bản xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện vật tư, hóa chất, trang thiết bị, thuốc để tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm; tổ chức điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm theo quy định.
4. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện
- Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để xảy ra việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến các sản phẩm, nguyên liệu thuộc thẩm quyền quản lý.
- Tăng cường kiểm soát nguồn gốc các loại thịt, cá, sản phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi sống; kiểm soát và xử lý nghiêm hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tự phát trong khu dân cư.
- Tăng cường giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và thông tin kịp thời trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo người dân cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm, thực phẩm không an toàn.
- Thực hiện tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao ý thức chấp hành của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
5. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện
- Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống trên địa bàn huyện. Kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân kinh doanh các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không đảm bảo đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; trong đó chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh: Bánh, mứt, kẹo, rượu, cồn và đồ uống có cồn, sản phẩm bột, tinh bột trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và thông tin kịp thời trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo người dân cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm, thực phẩm không an toàn.
- Tăng cường giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
- Thực hiện tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao ý thức chấp hành của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
6. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện
- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh.
- Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, các ban, ngành liên quan tại địa phương thực hiện tốt, có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, công tác truyền thông về an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
- Tổ chức kiểm tra, giám sát và phối hợp kiểm tra, giám sát về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Khi phát hiện những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, phải thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.
7. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện: Phối hợp với các phòng: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế và Hạ tầng và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời đưa tin, biểu dương, phản ánh các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm để cảnh báo người dân cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm, thực phẩm không an toàn.
8. Đội Quản lý thị trường số 4
- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng...
- Phối hợp thực hiện trong công tác kiểm tra, đảm bảo có sự thống nhất chung, không chồng chéo trong kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Thực hiện tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao ý thức chấp hành của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
9. Công an huyện
- Tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với các phòng, ban, ngành, địa phương liên quan trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm soát việc lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè để kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường và không đảm bảo an toàn thực phẩm; phối hợp kiểm soát thực phẩm đông lạnh không bảo đảm an toàn thực phẩm vận chuyển và kinh doanh trên thị trường qua địa bàn huyện.
10. UBND các xã, thị trấn
- Tăng cường kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể trong nhà trẻ, điểm trẻ gia đình; nấu ăn lưu động. Chú trọng kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gần trường học và Trung tâm Y tế huyện.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả; phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tạo thói quen tốt cho người dân trong kinh doanh, sản xuất, và tiêu dùng thực phẩm.
11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các hội, đoàn thể huyện: Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện; vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác tuyên truyền cho người dân và cộng đồng dân cư về các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
Liên kết Web
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay1,824
  • Tháng hiện tại37,421
  • Tổng lượt truy cập6,621,836
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây