Trong thời gian qua, một số tỉnh, thành trong nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị, để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện trong thời gian tới, theo Công văn số 1570/SYT-NVY ngày 04/5/2024 của Sở Y tế Bình Định về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung tại Công văn số 530/UBND-TH ngày 10/4/2024 của UBND huyện về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện, đồng thời triển khai thực hiện một số nội dung sau:
1. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện
- Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn của các trường thuộc phạm vi quản lý.
- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm cho học sinh, giáo viên và nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong nhà trường; kiên quyết không để xảy ra tình trạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn sẵn cho học sinh.
2. Các trường tiểu học, trung học cơ sở, THPT trên địa bàn huyện
Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh lựa chọn, sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh; không nên mua và sử dụng thực phẩm, đồ ăn vặt không có nguồn gốc, xuất xứ; không mua, ăn, uống, ngửi và sử dụng các sản phẩm lạ, không rõ nguồn gốc, có màu sắc bắt mắt, mùi vị bất thường…
3. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện
Phối hợp với các ngành và địa phương tuyên truyền cho các doanh nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động tại doanh nghiệp.
4. Phòng Y tế huyện
Tham mưu UBND huyện thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện theo phân cấp quản lý.
5. Trung tâm Y tế huyện
- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho các tầng lớp nhân dân bằng các hình thức phù hợp để góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm.
- Tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm; chủ động phân tích đánh giá nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, từ đó đưa ra cảnh báo nguy cơ đối với các sản phẩm không an toàn trên địa bàn huyện.
- Chuẩn bị sẵn sàng thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất,… nhằm đảm bảo công tác cấp cứu, thu dung, điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.
- Phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các quầy hàng, thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho người dân trên địa bàn.
6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các hội, đoàn thể huyện chỉ đạo các tổ chức trực thuộc, các cấp hội phối hợp với ngành y tế và các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện.
7. UBND các xã, thị trấn
Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh thức ăn chế biến sẵn, hàng rong trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn