Kết luận tại buổi làm việc với xã Bình Nghi về xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Thứ sáu - 30/08/2024 17:17
Ngày 30/8/2024, UBND huyện ban hành Thông báo số 393/TB-UBND về ý kiến kết luận của đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện tại buổi làm việc với xã Bình Nghi về xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Ngày 07 tháng 8 năm 2024, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc với xã Bình Nghi về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Phòng Nội vụ huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Phòng Y tế huyện, Phòng Tư pháp huyện, Văn phòng HĐND và UBND huyện, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện, Ban Quản lý Cấp và Thoát nước huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, Trung tâm Y tế huyện; Chi cục Thống kê khu vực Tây Sơn - Vĩnh Thạnh, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Bình Nghi.
Sau khi nghe lãnh đạo UBND xã Bình Nghi báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao năm 2024 và ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện kết luận như sau:
Trong những năm qua, Đảng ủy, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của xã Bình Nghi đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn thôn mới, tạo tiền đề để xã tiếp tục thực hiện hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Để xã Bình Nghi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2024, đề nghị lãnh đạo xã Bình Nghi tiếp thu các ý kiến tham gia tại cuộc họp, tiếp tục phát huy ưu điểm, kết quả đạt được, rà soát các phần việc còn tồn tại, vướng mắc để tháo gỡ, giải quyết kịp thời. Trong đó, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:
1. Rà soát, đánh giá lại toàn bộ tình hình triển khai và kết quả thực hiện nội dung các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao; xác định rõ và có số liệu minh chứng các tiêu chí đạt, chưa đạt. Trên cơ sở đó, xây dựng Kế hoạch thực hiện cụ thể (bảng tiến độ thực hiện) từ nay đến cuối năm 2024, trong đó nêu rõ nội dung công việc, thời gian hoàn thành, phân công cụ thể nội dung công việc cho từng cá nhân, đơn vị đảm nhiệm (hoàn thành trước ngày 05/9/2024). Phấn đấu đến ngày 16/9/2024 xã Bình Nghi phải hoàn thành công việc rà soát các nội dung, tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và đến tháng 10/2024 hoàn thành hồ sơ trình Ủy ban nhân dân huyện.
2. Tập trung triển khai thực hiện các nội dung, tiêu chí về cảnh quan môi trường; nước sạch; giao thông; giáo dục; cải cách hành chính; an ninh trật tự, trong đó:
- Phải đầu tư xây dựng một tuyến đường hoa dài 500m và tuyến đường cây xanh. Khẩn trương triển khai các dự án đã đưa vào nghị quyết của HĐND huyện giữa năm 2024
- Tiếp tục vận động nhân dân hiến đất, tham gia ngày công lao động… cùng với nguồn ngân sách của nhà nước để thực hiện các công trình giao thông nông thôn, kênh mương, y tế, giáo dục, công viên, cây xanh, chiếu sáng...nhằm thay đổi diện mạo nông thôn.
- Tuyên truyền, vận động nhân dân ký hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt với Ban Quản lý Cấp và Thoát nước huyện đảm bảo đạt tỷ lệ theo Thông báo Kết luận số 223/TB-UBND ngày 27/3/2024 của Chủ tịch UBND huyện và đăng ký sử dụng nước sạch đảm bảo đạt tỷ lệ trên 50%; đẩy mạnh phân loại rác thải tại nguồn và mô hình xử lý rác hữu cơ làm phân vi sinh.
- Quán triệt cho cán bộ, công chức và người lao động về mục đích, yêu cầu, mục tiêu, nhiệm vụ của công tác cải cách hành chính; tập trung nghiên cứu, tổ chức thực hiện một cách toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương về công tác cải cách hành chính và cải thiện môi trường, năng lực cạnh tranh theo bộ chỉ số của UBND tỉnh.
- Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ về an ninh trật tự; thường xuyên theo dõi, triển khai các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo giữ vững an ninh trật tự xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội; nêu cao vai trò gương mẫu, chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên; tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các quy định về giao thông đường bộ, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, ngăn ngừa các tệ nạn xã hội.
3. Giao Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chủ trì phối hợp với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện và cơ quan có liên quan rà soát, đánh giá tham mưu Ủy ban nhân dân huyện mua sắm các trang thiết bị dạy và học cho các trường của xã Bình Nghi và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường học để đảm bảo đạt chuẩn theo tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao.
4. Giao Ban Quản lý Cấp và Thoát nước huyện làm việc với đơn vị thu gom rác tại xã Bình nghi để thống nhất đầu mối thu gom; tiến hành xây dựng lịch trình cụ thể về thời gian, địa điểm, tần suất thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt và chỉ đạo nhân viên thực hiện nghiêm lịch trình đã được thông báo. Khẩn trương đầu tư hệ thống tuyến ống nhánh để cung cấp nước đến các hộ dân trên địa bàn xã Bình Nghi đảm bảo đạt tỷ lệ trên 50% người dân địa bàn xã sử dụng nước sạch.
5. Giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện hướng dẫn xã Bình Nghi thực hiện và hoàn thiện hồ sơ trình cấp thẩm xem xét  công nhận xã Bình Nghi đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2024. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/10/2024.