Xử lý tình trạng họp chợ trái phép lấn, chiếm lòng, lề đường, hành lang bảo vệ đường bộ gây mất an toàn giao thông trên địa bàn huyện

Thứ bảy - 13/01/2024 15:29
UBND huyện đề nghị Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Công an huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai xử lý tình trạng họp chợ trái phép lấn, chiếm lòng, lề đường, hành lang bảo vệ đường bộ gây mất an toàn giao thông trên địa bàn huyện tại Văn bản số 75/UBND-KTN ngày 12/01/2024.

Theo Văn bản số 84/SGTVT-BQLBT ngày 10/01/2024 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Định về việc xử lý tình trạng họp chợ trái phép lấn, chiếm lòng, lề đường, hành lang bảo vệ đường bộ gây mất an toàn giao thông. Để tránh ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra tai nạn giao thông do họp chợ, bán hàng hóa trên đường gây ra, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Chủ tịch UBND huyện có ý kiến chỉ đạo như sau:
1. UBND các xã, thị trấn
- Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; yêu cầu các tổ chức, cá nhân cam kết không họp chợ lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ.
- Tổ chức kiểm tra, xử lý, giải tỏa, di dời, xóa bỏ dứt điểm các chợ tự phát dọc các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý và các trường hợp bán hàng hóa trên đường... lấn chiếm lòng đường, lề đường, hành lang an toàn đường bộ.
- Quản lý chặt chẽ các chợ đã được xây dựng và đang hoạt động dọc các tuyến đường bộ trên địa bàn; tổ chức sắp xếp hợp lý, thuận tiện, phù hợp với nhu cầu mua bán của người dân nhằm chấm dứt tình trạng bán hàng, đỗ xe, dừng xe bên ngoài chợ lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.
- Chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với các lực lượng liên quan thường xuyên tuần tra, kiểm soát, đặc biệt trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Lễ hội mùa Xuân Giáp Thìn; cương quyết xử lý, xóa bỏ các chợ họp tự phát trên đường và lập lại, duy trì trật tự tại các vị trí chợ ven đường.
2. Công an huyện phối hợp với các đơn vị liên quan, các địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân; chỉ đạo lực lượng tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp đậu đỗ xe không đúng quy định, lấn chiếm hành lang đường bộ thuộc các tuyến đường theo phân cấp.
3. Giao Chủ tịch UBND xã Bình Thuận chỉ đạo lực lượng kiểm tra và có biện pháp xử lý ngay tình trạng họp chợ tự phát lấn chiếm hành lang đường ĐT638 tại Km98+600 tại thôn Thuận Nhứt, xã Bình Thuận (bên phải và bên trái tuyến), gây mất an toàn giao thông. Báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND huyện chậm nhất trong ngày 20/01/2024. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra trên tuyến, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm hoặc tái lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang bảo vệ đường bộ gây mất an toàn giao thông.
4. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện thường xuyên theo dõi, đôn đốc các địa phương quản lý chặt chẽ các chợ trên địa bàn, không để tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng đường, lề đường, hành lang bảo vệ đường bộ tiếp tục tái diễn gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao. Báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất UBND huyện chỉ đạo kịp thời.