Đẩy mạnh công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn

Thứ tư - 06/12/2023 08:40
Nhằm đảm bảo triển khai đồng bộ công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Thủ trưởng các phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, Ban Quản lý Cấp và Thoát nước huyện và Ủy ban nhân dân các xã đẩy mạnh công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn.

1. Đối với Ủy ban nhân dân các xã
- Xây dựng Phương án thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt chi tiết trên địa bàn đảm bảo phù hợp với các điều kiện đặc thù của từng địa phương; trong đó lưu ý phân loại theo mật độ dân cư để xác định cụ thể tần suất thu gom 03 lần/tuần hoặc 04 lần/tuần theo từng thôn, xóm và xây dựng kinh phí thực hiện thu gom đối với Phương án nêu trên. Thời gian hoàn thành và gửi về UBND huyện (thông qua Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện) chậm nhất đến ngày 08/12/2023.
- Khẩn trương hoàn tất các thủ tục giải ngân kinh phí hỗ trợ cho việc tăng tần suất, tăng tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn từ nguồn kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường ngân sách huyện năm 2023. Thời gian thực hiện chậm nhất đến ngày 08/12/2023.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân trên địa bàn đăng ký tham gia và đóng giá dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt, nhằm tăng tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn huyện.
- Tăng cường giám sát, hướng dẫn công tác phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn của các hộ gia đình trên địa bàn. Chỉ đạo các hội đoàn thể xã triển khai xây dựng các mô hình phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt tại nguồn kết hợp ủ rác thải hữu cơ sau khi phân loại để tạo phân vi sinh hữu cơ.
2. Ban Quản lý Cấp và Thoát nước huyện
- Xây dựng giá dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt trên cơ sở tính đúng, tính đủ các chi phí gửi UBND huyện (thông qua Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện) thẩm tra để gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh ban hành làm cơ sở cho việc đấu thầu hoặc đặt hàng (theo Khoản 6, Điều 79 của Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định số 32/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ) theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 328/TB-UBND ngày 31/8/2023. Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 15/12/2023.
- Chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan và UBND các xã rà soát các địa phương chưa có xe chuyên dùng thu gom rác thải sinh hoạt để xây dựng phương án, kế hoạch mở rộng địa bàn thu gom, nhằm đảm bảo quản lý đồng bộ hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện. Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 10/12/2023.
3. Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện: Tham mưu, đề xuất UBND huyện xem xét bố trí kinh phí để triển khai thực hiện Phương án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt chi tiết trên địa bàn huyện sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt.
4. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện
- Phối hợp với Ban Quản lý Cấp và Thoát nước huyện, các ngành chức năng có liên quan và UBND các xã xây dựng Phương án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt chi tiết trên địa bàn huyện gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho ý kiến thẩm định để làm cơ sở triển khai thực hiện. Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 15/12/2023.
- Chủ trì phối hợp với các ngành chức năng có liên quan, Ban Quản lý Cấp và Thoát nước huyện và UBND các xã xây dựng phương án phân vùng thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt đối với các đơn vị, tổ chức trên địa bàn huyện.
- Tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo tăng cường công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện, nhất là đối với khu vực nông thôn. Tổng hợp số liệu về kết quả triển khai thực hiện công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện để báo cáo cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh theo đúng quy định.