Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật sau mưa lũ

Thứ năm - 23/11/2023 10:39
UBND huyện đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phối hợp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật sau mưa lũ tại Văn bản số 2017/UBND-KTN ngày 22/11/2023.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Hiện nay, trên địa bàn huyện đang vào mùa mưa, thời tiết rét lạnh, mưa nhiều tác động bất lợi đến sự sinh trưởng, phát triển của đàn gia súc, gia cầm; nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan sau mưa, lũ là rất cao nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.
Thực hiện Văn bản số 3675/SNN-KHKT ngày 01/11/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác phòng, chống và báo cáo dịch bệnh động vật trên cạn trên hệ thống VAHIS và để chăm sóc, chủ động phòng, chống dịch bệnh, xử lý môi trường sau mưa lũ, bảo vệ sức khỏe cho đàn vật nuôi trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện

Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện, các tổ chức hội, đoàn thể tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người chăn nuôi chăm sóc và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi như: Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh cho gia súc, gia cầm; phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho vật nuôi, chăn nuôi an toàn sinh học; vận động Nhân dân nếu phát hiện dịch bệnh gia súc, gia cầm phải báo ngay cho thú y cơ sở và chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.
2. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện
- Chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát tiêm phòng nhắc lại, tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi bảo đảm đạt tối thiểu 80% tổng đàn vật nuôi tại thời điểm tiêm phòng, góp phần giảm thiểu thiệt hại trước khi bước vào mùa mưa bão, rét lạnh kéo dài; tăng cường giám sát dịch bệnh trên vật nuôi để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện, khi ổ dịch ở phạm vi nhỏ lẻ; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh, động vật nghi mắc bệnh, vứt xác động vật ra môi trường dẫn đến lây lan dịch bệnh.
- Phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách địa bàn để hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác tiêm phòng, quản lý chăn nuôi, giám sát dịch bệnh, tiêu độc sát trùng, phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi.
- Báo cáo tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm phòng các loại vaccine cho đàn gia súc, gia cầm bao gồm Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục, báo cáo gửi về Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định (Email:
phongkt_ccty@yahoo.com) trước ngày 25/11/2023 để tổng hợp.
3. UBND các xã, thị trấn
- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh các xã, thị trấn về việc hướng dẫn người tiêu dùng chỉ mua sản phẩm động vật có sự kiểm soát của cơ quan thú y; chủ động thực hiện phun thuốc tiêu độc, sát trùng chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh và tích cực hợp tác với cơ quan thú y trong việc phát hiện, khai báo dịch bệnh.
- Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; giao trách nhiệm cho Thú y xã và Trưởng thôn thường xuyên kiểm tra, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm thuộc địa bàn, nhất là bệnh Cúm gia cầm, Lở mồm long móng gia súc, Viêm da nổi cục trâu, bò và Dịch tả heo Châu Phi; phát hiện và báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh để được phối hợp bao vây, xử lý, dập tắt kịp thời. Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện phòng, chống dịch bệnh đói, rét cho vật nuôi.