Ý kiến kết luận tại cuộc họp đánh giá tình hình thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện

Thứ bảy - 30/09/2023 15:05
Ngày 27/9/2023, UBND huyện ban hành Thông báo số 2456/TB-UBND về ý kiến kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp đánh giá tình hình thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện.

Ngày 19 tháng 9 năm 2023, tại phòng họp A - UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp để đánh giá tình hình thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành: Tài nguyên và Môi trường huyện, Kinh tế và Hạ tầng huyện, Tài chính - Kế hoạch huyện, Ban Quản lý Cấp và Thoát nước huyện, Văn phòng HĐND và UBND huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn. Sau khi nghe Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện báo cáo kết quả triển khai công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện trong 8 tháng đầu năm 2023, ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện có ý kiến kết luận như sau:
1. Giao UBND các xã, thị trấn
- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân trên địa bàn đăng ký tham gia dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt; đồng thời, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch mở rộng phạm vi thu gom trên địa bàn nhằm tăng tỷ lệ hộ dân được cung ứng dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt đảm bảo đạt và vượt theo chỉ tiêu huyện giao tại Văn bản số 320/UBND-KTN ngày 20/3/2023.
- Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện công tác quản lý hoạt động thu gom, vận chuyển và đầu tư xây dựng bể thu gom, nhà lưu chứa để xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn các xã: Tây Giang, Bình Nghi, Bình Thành và thị trấn Phú Phong theo ý  kiến chỉ đạo của UBND huyện tại Văn bản số 217/UBND-KTN ngày 28/02/2023 và Văn bản số 320/UBND-KTN ngày 20/3/2023.
- Khẩn trương làm việc với đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt để thu gom lượng rác thải công nghiệp và nguy hại trên địa bàn các xã, thị trấn (Đặc biệt là mùa mưa sắp đến không để xảy ra tình trạng tập kết rác thải độc hại gây ô nhiễm môi trường), đảm bảo việc nâng tần suất thu gom theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định tại Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 28/3/2023.
- Triển khai xây dựng kế hoạch, các mô hình về thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn (Tập trung ở những khu vực công cộng, khu vực dân cư); đồng thời, UBND các xã, thị trấn kết nối với các cơ sở thu mua phế liệu hoặc phối hợp, hỗ trợ cho các hội đoàn thể tổ chức thu gom, bán phế liệu gây quỹ để hỗ trợ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
- Khẩn trương thực hiện công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn các xã: Bình Thành, Tây An, Tây Vinh để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao theo kế hoạch.
- Tăng cường triển khai các hoạt động xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn trên địa bàn, huy động sự tham gia của cộng đồng. Tổ chức trồng cây nhằm tăng diện tích cây xanh tại các công sở, các tuyến đường liên thôn, liên xã, đảm bảo diện tích trồng cây xanh ≥ 2m2/người; yêu cầu các hộ dân trên địa bàn thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào bằng cây xanh hoặc các loại hàng rào khác nhưng có phủ cây xanh.
- Tập trung hoàn thiện hồ sơ minh chứng đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí về môi trường nhằm xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023, gửi về Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để tổng hợp. Thời gian hoàn thành trong tháng 9/2023.
2. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện: Phối hợp với các ngành chức năng liên quan của huyện hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện các tiêu chí; rà soát, tổng hợp hồ sơ minh chứng của các địa phương và tham mưu, báo cáo UBND huyện để theo dõi, chỉ đạo.
3. Giao Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện: Hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện việc thu tiền dịch vụ vệ sinh rác thải sinh hoạt đối với các hộ dân phải có biên lai thu tiền theo quy định; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho bộ phận Kế toán - Tài chính của UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt việc giải ngân kinh phí hỗ trợ dịch vụ thu gom rác thải trên địa bàn, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.
4. Giao Ban Quản lý Cấp và Thoát nước huyện: Tiếp tục triển khai thực hiện công tác quản lý hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và vận hành Bãi chôn lấp chất thải rắn tập trung của huyện đảm bảo theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại Văn bản số 217/UBND-KTN ngày 28/02/2023, Văn bản số 842/UBND-KTN ngày 26/5/2023 và Văn bản số 902/UBND-KTN ngày 06/6/2023; thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại Bãi chôn lấp chất thải rắn tập trung của huyện; báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt và thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường.