Khánh thành di tích Đền thờ Văn Phong

Thứ năm - 14/12/2023 16:21
Sáng ngày 13/12/2023, UBND huyện Tây Sơn tổ chức Lễ khánh thành đền thờ Văn Phong (thôn Mỹ Đức, xã Tây An, huyện Tây Sơn).
Khánh thành di tích Đền thờ Văn Phong

Dự lễ có đồng chí Tạ Xuân Chánh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, đồng chí Tô Tấn Thi - Giám đốc Ban quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy; Thường trực Hội đồng nhân dân huyện; đại diện các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện; Thường trực Đảng ủy, Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Lãnh đạo xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn cùng đông đảo bà con nhân dân xã Tây An,…
Ông Văn Phong - người ở làng Mỹ Đức, xã Bình An (nay là xã Tây An) là người đã có công xây dựng nên công trình đập Văn Phong từ thế kỷ XVIII. Thuở đó, đập Văn Phong là công trình dẫn thủy nhập điền cung cấp nước tưới cho cả vùng đồng ruộng ở phía Đông Nam huyện Tây Sơn và xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn. Chính vì vậy, sau đó nhân dân đã lập đền thờ tiền hiền để ghi nhớ công lao của ông Văn Phong và cứ đến ngày 01/11 (âm lịch) hằng năm lại tổ chức ngày giỗ kỵ ông tại đền.

2

Đền thờ Văn Phong được UBND tỉnh ra quyết định công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào ngày 09/11/2012. Đền Văn Phong được nhân dân xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp. Vì vậy, vào đầu tháng 11/2021, công trình đền thờ Văn Phong được khởi công tu bổ, tôn tạo lại theo quyết định số 1296/QĐ-UBND ngày 13/4/2021 của UBND tỉnh và hoàn thành sau 240 ngày thi công. Đền chính có diện tích gần 90 m2, cao 7,5 m cùng các công trình khác như: Tường rào, cổng ngõ; sân vườn, nhà vệ sinh, tổng diện tích gần 1.500 m2. Tổng mức đầu tư xây dựng các hạng mục và mua sắm hệ thống, thiết bị đồ thờ gần 6 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ gần 2,2 tỷ đồng, còn lại kinh phí của huyện, xã.
Việc đầu tư xây dựng, tu bổ và tôn tạo di tích Đền thờ Văn Phong nhằm tưởng nhớ công lao của vị tiền hiền có công khai phá mở mang vùng đất mới, sáng tạo dẫn thuỷ nhập điền và khai thông dòng chảy phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, góp phần phát triển nông nghiệp và kinh tế - xã hội ở địa phương.

3

Dịp này, địa phương cũng long trọng tổ chức ngày giỗ kỵ ông theo nghi thức lễ giỗ truyền thống.