Ý kiến kết luận tại cuộc họp về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới

Thứ ba - 05/12/2023 08:14
Ngày 04/12/2023, UBND huyện ban hành Thông báo số 2513/TB-UBND về ý kiến kết luận của đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện tình hình thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Ngày 20/11/2023, tại Phòng họp A - UBND huyện, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì buổi làm việc với UBND thị trấn Phú Phong về tình hình thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới. Tham dự cuộc họp gồm có đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành: Công an huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện, Văn phòng HĐND và UBND huyện; Bí thư Đảng ủy thị trấn, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Phong. Sau khi nghe lãnh đạo Công an huyện báo cáo đánh giá về tình hình công tác PCCC và CNCH trên địa bàn huyện và thị trấn Phú Phong; ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện có ý kiến kết luận như sau:
1. Giao Công an huyện
- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH. Trong đó tập trung hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình khắc phục tồn tại, vi phạm về PCCC để đảm bảo đủ điều kiện an toàn về PCCC trong quá trình hoạt động; kiên quyết không để bất kỳ trường hợp nào không đảm bảo an toàn PCCC được hoạt động. Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác PCCC, xây dựng phong trào toàn dân PCCC bằng nhiều hình thức thiết thực, linh hoạt, hiệu quả.
- Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND huyện chỉ đạo tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Chợ Phú Phong, thời gian hoàn thành trong tháng 12 năm 2023.
2. Giao Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện: Lựa chọn các đơn vị tư vấn có đủ năng lực để tư vấn, lập hồ sơ thiết kế hệ thống PCCC các công trình do huyện làm chủ đầu tư bảo đảm theo quy định. Chủ động phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đánh giá mức độ các công trình khi sửa chữa, nhất là các công trình cao tầng, đông dân cư phải tham mưu bố trí đầy đủ hệ thống PCCC theo quy định; khẩn trương khắc phục những công trình, dự án không đảm bảo yêu cầu về PCCC.
3. Giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện: Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sai phép, các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng theo thẩm quyền; chịu trách nhiệm trong việc tham mưu, thẩm định cấp phép xây dựng, kiên quyết không thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các cơ sở không đủ điều kiện về PCCC.
4. Giao UBND thị trấn Phú Phong
- Thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được phân cấp về quản lý trật tự xây dựng trong phạm vi địa bàn quản lý; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các công trình xây dựng trái phép, sai phép.
- Triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên địa bàn thị trấn; đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về PCCC, nhất là loại hình cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.
- Đối với Chợ Phú Phong:
+ Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương xây dựng hồ sơ thiết kế về PCCC trình cấp có thẩm quyền thẩm duyệt theo quy định. Bố trí ngân sách, kinh phí đầu tư các hạng mục phòng cháy và chữa cháy theo thứ tự ưu tiên để bảo đảm công tác PCCC theo quy định.
+ Thường xuyên kiểm tra công tác bảo đảm an toàn về PCCC, kết hợp kiểm tra tình trạng lấn, chiếm lòng lề đường tại các tuyến đường đi vào chợ Phú Phong, yêu cầu các hộ gia đình phải tháo dỡ, di dời phần lấn, chiếm để kinh doanh (tập trung xử lý dứt điểm các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, bố trí quầy hàng cố định trên vỉa hè, lòng đường), xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật nếu hộ gia đình không thực hiện tháo dỡ, di dời; phải duy trì kiểm tra thường xuyên, liên tục để các hộ gia đình không tái phạm.
+ Chỉ đạo Ban Quản lý Chợ Phú Phong tiến hành sơn, kẻ vạch ranh giới giữa các kiốt, lô, quầy, sạp bán hàng để các tiểu thương bố trí hàng hóa trong phạm vi ranh giới được giao. Tiến hành kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý dứt điểm những tiểu thương để hàng hóa, vật dụng lấn, chiếm lòng, lề đường để kinh doanh gây cản trở, mất an toàn giao thông và gây khó khăn cho công tác PCCC.
+ Khẩn trương tổ chức đấu giá các lô, sạp của chợ Phú Phong để bố trí, sắp xếp lại vị trí các kiốt, lô, quầy, sạp hàng bên trong chợ đảm bảo mặt hàng kinh doanh đúng theo sơ đồ đã được duyệt.
+ Tổ chức cho tiểu thương của chợ khám sức khỏe định kỳ theo quy định.