Tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Thuận Ninh (18/9/1965 - 18/9/2020)

Thứ bảy - 19/09/2020 08:55
Sáng 18/9, tại Khu di tích lịch sử Chiến thắng Thuận Ninh (xã Bình Tân), Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Thuận Ninh (18/9/1965 - 18/9/2020).
Các đại biểu dự dâng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Thuận Ninh

Tham dự có đồng chí Đoàn Văn Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Huỳnh Hồ Hoài Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; Lãnh đạo các phòng, ban ngành, hội đoàn thể huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Bình Tân và đông đảo nhân dân tham dự.
Cách đây 55 năm, vào ngày 18/9/1965 tại Bình Tân, sau khi phát hiện quân chủ lực của ta đóng quân tại Thuận Ninh, quân Mỹ tiến hành không kích bằng bom, pháo, phóng rốc két xuống thung lũng Thuận Ninh. Sau đó sư đoàn không vận số 1 đưa khoảng 2.000 bộ binh Mỹ đổ bộ xuống khu vực này. Đây là lần đầu tiên, bộ binh đổ quân bằng đường không quy mô lớn trên chiến trường Bình Định. Dù ít hơn về số lượng, kém hơn về hỏa lực và trang bị nhưng do chủ động đón địch, ngay từ đầu, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 Sao Vàng, đã sát cánh cùng bộ đội địa phương, dân quân du kích triệt để lợi dụng địa hình, phân tán thành các phân đội nhỏ chặn đánh địch quyết liệt. Hoàn toàn bất ngờ trước tinh thần chiến đấu ngoan cường và những đòn đánh trả sấm sét như vũ bão của quân ta, cuộc chiến đấu kéo dài từ sáng đến tối, cuối cùng quân Mỹ buộc phải rút lui với những tổn thất nặng nề: 200 lính Mỹ chết, 11 máy bay bị bắn rơi,... Chiến thắng Thuận Ninh đã góp phần củng cố quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của quân dân ta.
Tại Lễ kỷ niệm, Lãnh đạo huyện kêu gọi cán bộ và nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng ra sức thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn nữa để lập thành tích chào mừng chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng./.
Tín Trọng