UBMTTQVN tỉnh giám sát xã Bình Tường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022

Thứ ba - 20/09/2022 14:48
Ngày 20/9/2022, đồng chí Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi giám sát xã Bình Tường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2022. Cùng tham gia buổi giám sát có đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.
Quang cảnh buổi giám sát của UBMTTQVN tỉnh tại xã Bình Tường

Tại buổi giám sát, đoàn công tác đã được nghe lãnh đạo xã Bình Tường báo cáo kết quả rà soát, đánh giá thực trạng 19 tiêu chí Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2021 - 2025 của xã. Kết quả, hiện nay xã Bình Tường đạt 12/19 tiêu chí, với 58/75 chỉ tiêu, chưa đạt 07 tiêu chí với 18 chỉ tiêu chưa đạt. Cụ thể: 7 tiêu chí chưa đạt, gồm: Tiêu chí 1 - Quy hoạch; Tiêu chí 2 - Giao thông; Tiêu chí 5 - Giáo dục; Tiêu chí 12 - Lao động; Tiêu chí 13 - Tổ chức sản xuất; Tiêu chí 14 - Y tế; Tiêu chí 17 - Môi trường.
Những tồn tại, khó khăn chưa đạt các tiêu chí trên là do: Bộ tiêu chí mới của Chính phủ được ban hành có nhiều điểm mới, yêu cầu đặt ra cao, các văn bản hướng dẫn thực hiện các tiêu chí của các bộ và sở, ngành của tỉnh ban hành chậm; kết cấu hạ tầng kỹ thuật quy hoạch thiếu đồng bộ, quản lý và thực hiện quy hoạch còn nhiều bất cập, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội tuy có đầu tư xây dựng nhưng vẫn chưa đảm bảo; môi trường rác thải thu gom xử lý chưa triệt để; chất lượng lao động qua đào tạo còn thấp; sản xuất nông nghiệp quy mô còn nhỏ lẻ chưa gắn kết với tiêu thụ và chế biến, nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn rất hạn chế; trật tự an toàn xã hội một số mặt chưa được ổn định; đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn; hộ nghèo trên địa bàn xã còn ở mức cao,...
Sau khi nghe báo cáo, Thường trực UBMTTQVN tỉnh biểu dương, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của cán bộ và nhân dân xã Bình Tường trong việc triển khai thực hiện các tiêu chí để phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022. Đồng thời, đề nghị thời gian tới xã Bình Tường tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ và nhân dân về chủ trương của Đảng, Nhà nước trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; Tập trung huy động các nguồn lực của địa phương và tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên đầu tư phát triển sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân; Tiếp tục phát huy và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; Tiếp tục củng cố hệ thống chính trị, tăng cường công tác xây dựng Đảng, nâng cao vai trò của Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong công tác lãnh đạo, quản lý và vận động quần chúng; Giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, kiềm chế tai nạn giao thông, thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Thông qua giám sát, làm cơ sở để UBMTTQVN tỉnh kiến nghị các cấp có thẩm quyền của tỉnh kịp thời giải quyết những vấn đề khó khăn, tồn tại để đưa xã Bình Tường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.
Văn Phong