Lễ công bố Quyết định công nhận xã Bình Tường đạt chuẩn NTM nâng cao

Chủ nhật - 23/07/2023 13:34
Sáng ngày 22/7/2023, UBND huyện Tây Sơn tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận xã Bình Tường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.
Lãnh đạo tỉnh và huyện trao Quyết định công nhận xã Bình Tường đạt chuẩn NTM nâng cao

Dự lễ về phía tỉnh có đồng chí Đoàn Văn Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện; Bí thư và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Thường trực UBMTTQVN huyện và đông đảo bà con nhân dân xã Bình Tường.

2

Các đại biểu tham dự Lễ công bố

Theo báo cáo của xã Bình Tường, khi bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, Bình Tường có xuất phát điểm thấp, thời gian thực hiện ngắn, đặc biệt là các tiêu chí cần nguồn lực lớn để đầu đầu tư xây dựng; trong khi đó, vào tháng 3 năm 2022, Chính phủ ban hành mới bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng xã NTM, NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 với mức độ và yêu cầu cao hơn rất nhiều so với bộ tiêu chỉ cũ. Tuy nhiên, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự hưởng ứng tích cực của toàn thể Nhân dân nên phong trào xây dựng NTM nâng cao đã phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện. Tổng giá trị thực hiện đầu tư xây dựng các công trình, dự án đến tháng 12/2022 là 78.377 triệu đồng; cải tạo và xây dựng mới trên 28 km đường giao thông, 31,3 km kênh mương nội đồng được kiên cố hóa (tỷ lệ 92%); xây dựng mới 24 công trình lớp học, và 01 Trung tâm Văn hoá - Thể thao xã; cảnh quan môi trường ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp. Trong quá tình xây dựng NTM, xã Bình Tường có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả như: xây dựng cánh đồng lớn với tổng diện tích 150 ha; có 3,45ha rau được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap, có sản phẩm OCOP đặc trưng của xã, từ đó tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn, thân thiện môi trường. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 53,4 triệu đồng/năm, tăng hơn 30,5 triệu đồng/người so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã năm 2022 giảm còn 2,99%. Đến nay xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.
Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bình Định và huyện Tây Sơn đã trao bằng của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định công nhận xã Bình Tường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 cho cán bộ và nhân dân xã Bình Tường. Đây là phần thưởng ý nghĩa, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Bình Tường nói riêng và huyện Tây Sơn nói chung.

3

Đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Lễ công bố

Phát biểu tại Lễ công bố, đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Tường phải quán triệt tinh thần xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, những không có điểm kết thúc; phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt hơn nữa, đổi mới sáng tạo hơn nữa; phát huy những thành tích đã đạt được; tập trung khắc phục những hạn chế, khó khăn, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí tuy đã đạt nhưng còn ở mức thấp. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thống nhất nhận thức cho cán bộ và người dân về thực hiện xây dựng NTM. Thực hiện xây dựng NTM phải gắn với xây dụng “Nông nghiệp sinh thái - Nông thôn hiện đại - Nông dân thông minh” và bà con Nhân dân là chủ thể của quá trình này. Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để phấn đấu xây dựng xã Bình Tường đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua xây dựng NTM, nhất là đưa phong trào “Huyện Tây Sơn chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2021 - 2025 và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sự lan tỏa rộng lộn trong cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp Nhân dân. Đồng chí cũng đề nghị các xã trên địa bàn huyện cần tích cực trao đổi, học tập, nghiên cứu những kinh nghiệm hay của xã Bình Tưởng, vận dụng linh hoạt vào thực tiễn của địa phương mình để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào xây dựng NTM trên phạm vi toàn huyện, đem đến những lợi ích thiết thực cho Nhân dân, góp phần xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023, tạo động lực cho huyện nhà vươn lên và phát  triển.

5

Dịp này, UBND huyện Tây Sơn trao tặng giấy khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân; UBND xã Bình Tường tặng giấy khen cho 6 tập thể, 6 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phòng trào xây dựng NTM nâng cao của xã Bình Tường./.