Lễ dâng hương, dâng hoa nhân kỷ niệm 58 năm chiến thắng Thuận Hạnh

Thứ năm - 22/08/2024 18:08
Sáng ngày 22/8/2024, tại Khu di tích lịch sử Chiến thắng Thuận Hạnh (xã Bình Thuận), huyện Tây Sơn tổ chức Lễ kỷ niệm 58 năm Chiến thắng Thuận Hạnh (22/8/1966 - 22/8/2024).
Lễ dâng hương, dâng hoa nhân kỷ niệm 58 năm chiến thắng Thuận Hạnh

Dự lễ có đồng chí Bùi Tỉnh - Giám đốc Bảo tàng tỉnh, Trung tá Nguyễn Xuân Cảnh - Phó chủ nhiệm Hậu cần Kỹ thuật  Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Trương Tiến Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Huyện ủy huyện, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện; Đại diện cựu chiến binh Tiểu đoàn Bộ binh 52, đại diện cựu Thanh niên Xung phong huyện; Thường trực Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn; và đông đảo đoàn viên thanh niên cùng nhân dân tham dự.
Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo cùng bà con nhân dân đã ôn lại lịch sử chiến thắng Thuận Hạnh. Cách đây 58 năm, vào ngày 22/8/1966, phát hiện lực lượng của ta ở Thuận Hạnh, địch điều Lữ đoàn Không vận 101 đổ bộ để bao vây, tiêu diệt. Ngay khi 46 máy bay trực thăng với hơn 1.500 tên lính của Lữ đoàn không vận số 101 Mỹ vừa đổ bộ xuống khu vực suối Đục (cách thôn Thuận Hạnh 100 m), Đại đội phó Đại đội 2 Võ Lai đã ra lệnh cho cối 60, đại liên cùng các hỏa lực khác đồng loại bắn mãnh liệt vào đội hình dày đặc và còn đang lộn xộn của địch; giết 150 tên, bắn rơi 4 máy bay, buộc chúng phải lùi về phía sau để củng cố đội hình. Bị đòn đau choáng váng ngay từ đầu, địch dùng pháo binh và máy bay liên tục đánh phá vào Thuận Hạnh; dùng trực thăng đổ thêm quân sâu vào làng nhằm cô lập để tiêu diệt lực lượng ta. Sau đó, liên tiếp tổ chức nhiều đợt tiến công để chiếm Thuận Hạnh nhưng đã bị các chiến sĩ Đại đội 2 kiên cường đánh bại. Suốt một ngày chiến đấu quyết liệt, căng thẳng, cán bộ chiến sĩ Đại đội 2 thuộc Tiểu đoàn 2 đã phối hợp với du kích xã Bình Thuận giữ vững trận địa, đánh bại hàng chục đợt tấn công của hơn 1.500 quân Mỹ; tiêu diệt 380 tên, làm bị thương hàng trăm tên khác, bắn rơi 8 máy bay trực thăng, bắn hỏng 4 chiếc khác.
Đây là trận đánh đầu tiên của lực lượng vũ trang tỉnh Bình Định độc lập tác chiến với quân viễn chinh Mỹ, đồng thời thể hiện ý chí quyết tâm đánh thắng Mỹ của quân và dân ta.
Cũng tại lễ kỷ niệm, các đại biểu và nhân dân dành một phút mặc niệm, thắp nén hương với tấm lòng thành kính và bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ; tưởng nhớ và tri ân những công lao to lớn của chiến sĩ, đồng bào ta đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Tây Sơn đã đọc diễn văn kỷ niệm; trong đó nhấn mạnh, cán bộ, nhân dân, thế hệ trẻ huyện Tây Sơn luôn khắc ghi công ơn, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước, nguyện phấn đấu và cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Trước đó, vào chiều ngày 21/8/024, huyện Tây Sơn cũng đã tổ chức Lễ giỗ 58 năm ngày hy sinh của các anh hùng liệt sỹ tại khu di tích lịch sử Chiến thắng Thuận Hạnh./.