Lễ tưởng niệm 136 năm ngày mất nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng

Thứ năm - 01/06/2023 18:40
Sáng ngày 01/6/2023 (nhằm ngày 14/4 âm lịch), tại Di tích lịch sử Lăng Mai Xuân Thưởng, Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức Lễ tưởng niệm 136 năm ngày mất nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng
Lãnh đạo huyện dâng hương tại Di tích lịch sử Lăng Mai Xuân Thưởng

Tham dự buổi lễ có đồng chí Tạ Xuân Chánh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh; đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Ban liên lạc họ Mai (Bình Định) và đông đảo học sinh, bà con nhân dân xã Bình Tường.
Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại thân thế và sự nghiệp của nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng. Ông  sinh năm 1860, xuất thân trong một gia đình quan lại; trước cảnh nước mất nhà tan, nhân dân phải sống dưới gót dày quân xâm lược, ông đã đứng về phía nhân dân, thể hiện ý chí đánh Pháp cứu nước, bảo vệ quê hương. Nghĩa quân nhiều vùng trong Bình Định đã nhất trí suy tôn ông làm nguyên soái, nêu cao khẩu hiệu "tiền sát tả, hậu đả Tây". Khi phong trào Cần vương bị thất bại, biết không thể dụ hàng được ông, ngày 15/4  năm Đinh Hợi, triều đình Thành Thái đã tuyên bố xử trảm Mai Xuân Thưởng khi ông vừa 27 tuổi, thi hài Nhà yêu nước được nhân dân mai táng tại quê nhà (thôn Phú Lạc, xã Bình Thành).
Vào năm 1961, nhà thơ Quách Tấn đã đứng ra vận động xây dựng lăng mộ nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng trên một quả đồi cao thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, ngay bên quốc lộ 19 - đây là căn cứ mà năm xưa ông dựng cờ chống Pháp. Lăng Mai Xuân Thưởng đã được nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa vào năm 1995.
Gương kiên trung, anh dũng cùng đức hy sinh của Nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng là niềm tự hào của cán bộ và nhân dân huyện Tây Sơn nói riêng và Bình Định nói chung. Việc tổ chức Lễ kỷ niệm ngày mất của ông đã trở thành truyền thống của địa phương nhằm tưởng nhớ công lao, sự nghiệp của ông trong phong trào Cần Vương chống Pháp. Qua đó để giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của quê hương, của dân tộc cho thế hệ mai sau.
Sau lễ tưởng niệm, lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và nhân dân đã thành kính dâng hoa, dâng hương lên Điện thờ và Lăng Mai Xuân Thưởng trong khuôn viên khu di tích và tổ chức lễ giỗ Mai Xuân Thưởng theo nghi thức cổ truyền.