Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 29/04/2023 08:56
Chiều 27/4/2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với huyện Tây Sơn về tình hình triển khai xây dựng nông thôn mới của huyện.
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu chỉ đạo buổi kiểm tra

Huyện Tây Sơn có 13 xã thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM); đến cuối năm 2022 có 12/13 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 1 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao; và có 01 xã Bình Tường đăng ký thực hiện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023, còn lại xã Vĩnh An đang phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2023. Theo kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, Tây Sơn phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2023.
Qua kết quả rà soát, đánh giá các xã đã công nhận đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016 - 2020 thì hiện nay còn một số nội dung, tiêu chí chưa đạt theo bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tập trung chủ yếu ở các tiêu chí: Tiêu chí số 1 - Quy hoạch; Tiêu chí 13 - Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Tiêu chí số 15 - Y tế; Tiêu chí 17 - Môi trường và an toàn thực phẩm,... Huyện Tây Sơn cơ bản đạt chuẩn 06/09 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 01 về Quy hoạch, số 03 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai, số 04 về Điện, số 05 về Y tế - Văn hóa - Giáo dục, tiêu chí số 6 về Kinh tế và tiêu chí số 09 về Hệ thống chính trị - An ninh trật tự - Hành chính công; còn lại 04 tiêu chí chưa đạt chuẩn: Tiêu chí số 2 về Giao thông, Tiêu chí số 7 về Môi trường, Tiêu chí số 8 về Chất lượng môi trường sống.
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, chuyên môn huyện, lãnh đạo các xã đã tập trung phân tích, đánh giá thực trạng các tiêu chí chưa đạt của huyện và các xã, qua đó đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt trong thời gian đến.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đánh giá cao nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu xây dựng NTM của huyện trong thời gian qua, góp phần thay đổi rõ rệt diện mạo nông thôn, miền núi và đô thị của huyện.
Tuy nhiên, quá trình xây dựng NTM ở địa phương vẫn còn một số hạn chế: Một số địa phương chưa quyết liệt, còn chạy theo thành tích, mang tính đối phó; Vấn đề tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM từng lúc, từng nơi chưa tốt; Đặc biệt là vấn đề môi trường, xử lý rác thải, nước thải và cung cấp nước sạch còn nhiều tồn tại kéo dài chưa giải quyết dứt điểm; Tiêu chí ‘‘tổ chức sản xuất, tạo sinh kế cho người dân’’ còn bỏ ngỏ, hầu hết các xã đều vướng nên chưa đạt được mục đích cuối cùng của xây dựng NTM là cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống của người dân.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh, thời gian tới Huyện ủy, UBND huyện phải bám sát Nghị định số 27/2022/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Phải cụ thể hóa nội dung thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn huyện, đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và vận động các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, DN chủ động, trách nhiệm, tích cực tham gia thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM.
Đối với cấp huyện, tập trung hoàn thiện 3 tiêu chí còn lại là giao thông, môi trường, chất lượng môi trường sống.
Đối với các xã đạt NTM giai đoạn 2016 - 2020, đến nay hầu hết thiếu ít nhất 4 tiêu chí. UBND huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm, xây dựng lộ trình, thời gian cụ thể để thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Riêng xã Vĩnh An, cần tính toán, rà soát, đánh giá lại tiêu chí nghèo đa chiều và tiêu chí thu nhập. Trên tinh thần quyết liệt, huyện Tây Sơn cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện đạt các tiêu chí để Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh kiểm tra, thẩm định trong tháng 9/2023, quyết tâm đưa huyện Tây Sơn về đích NTM vào cuối năm 2023.
Nguyệt Ánh