Công an huyện đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2022

Thứ năm - 07/07/2022 09:00
Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Tháng hành động phòng, chống ma túy” (tháng 6) với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh an toàn”, Công an huyện Tây Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy với nội dung đa dạng, hình thức phong phú, thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia.

Trong tháng 6/2022, Công an huyện đã tổ chức 06 buổi tuyên truyền pháp luật cho hơn 1.300 đoàn viên, thanh niên tại thị trấn Phú Phong và các xã Tây Thuận, Tây Xuân, Bình Hòa, Bình Nghi, Tây Phú. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa -Thông tin -Thể thao huyện và Đài truyền thanh các xã, thị trấn tuyên truyền hơn 350 lượt về phương thức thủ đoạn hoạt động tội phạm ma túy, tác hại của ma túy. Treo 15 băng rôn tuyên truyền phòng, chống ma túy trên một số tuyến đường, tại một số địa điểm đông dân cư trên địa bàn huyện. Phát 1006 tờ rơi có nội dung tuyên truyền pháp luật về ma túy. Làm việc với 05 khách sạn, 15 nhà trọ, 10 nhà nghỉ, 04 quán karaoke, 05 đơn vị chuyển phát nhanh trên địa bàn huyện để nắm tình hình, yêu cầu các đơn vị cam kết tăng cường quản lý cơ sở kinh doanh, không để các đối tượng lợi dụng thực hiện vi phạm pháp luật về ma túy.
Điểm nổi bật trong Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay đó là công an huyện đã phối hợp triển khai “Phiên tòa giả định” - được dàn dựng từ vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” - xảy ra thực tế tại địa phương với nhiều tình tiết sinh động, lôi cuốn đoàn viên, thanh niên. Đây là một trong những mô hình sáng tạo, cách làm mới, thu hút được sự quan tâm, theo dõi của đoàn viên, thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn.
Với quyết tâm đấu tranh phòng, chống tội phạm, lập thành tích chào mừng “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022”, Công an huyện Tây Sơn đã chủ động đẩy mạnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, qua đó đạt được một số kết quả nhất định, trong đó nổi bật: Khoảng 17 giờ ngày 27/6/2022, Công an huyện tiến hành kiểm tra đối tượng Lê Thị Mỹ Dung - 1971, HKTT: Xuân Phong Bắc, An Hòa, An Lão, Bình Định đang ngồi trên mô tô, BKS: 77Y1 - 8963, dừng tại Quốc lộ 19 đoạn thuộc Hòa Sơn, Bình Tường, Tây Sơn, Bình Định. Qua kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang Dung cất giữ trong người 03 gói nhựa bên trong chứa 1,3046 gam ma túy đá (Methamphetamine) và một số đồ vật khác liên quan. Mặc dù đối tượng khai báo hết sức quanh co, cố tình che giấu hành vi phạm tội và chỗ ở hiện tại, nhưng các điều tra viên đã kiên quyết đấu tranh buộc đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội.

2

Ngay trong đêm, Công an huyện đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Dung tại nhà trọ B.Q.V ở Ngọc Thạch 2, Phước An, Tuy Phước, Bình Định, qua đó tiếp tục phát hiện, thu giữ 02 gói nhựa bên trong chứa tổng cộng 3,7836 gam ma túy đá (Methamphetamine). Ngày 06/7/2022, Công an huyện đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Lê Thị Mỹ Dung về tội Mua bán trái phép chất ma túy; đồng thời, mở rộng điều tra, làm rõ 02 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Cùng vói đó, Công an huyện đã phát hiện, xử lý 05 vụ, 07 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.
Thông qua các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, cùng với những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy của Công an huyện, đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng chống ma túy, thể hiện quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện trong việc ngăn chặn và từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi đời sống xã hội, góp phần vào thắng lợi chung của công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện Tây Sơn.
Thành Long