Diễn tập chiến đấu xã Tây Giang trong khu vực phòng thủ năm 2022

Thứ năm - 07/07/2022 16:28
Ngày 07/7/2022, tại xã Tây Giang, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ huyện tổ chức diễn tập chiến đấu xã Tây Giang trong khu vực phòng thủ năm 2022.
Thực binh bắn đạn hơi, thuốc nổ

Tham dự diễn tập có đại tá Đặng Tấn Lực - Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Lãnh đạo các phòng, ban của huyện.
Nội dung diễn tập được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chuyến đấu. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu đề mục trung đội dân quân cơ động chiến đấu tập kích có thực binh bắn đạn hơi, thuốc nổ. Tại phần thực binh, các lực lượng đã hiệp đồng chặt chẽ, đảm bảo an toàn về người và vũ khí, trang bị. Đồng thời, thể hiện rõ phương án tác chiến của khu vực phòng thủ, cách đánh của bộ đội địa phương, dân quân tự vệ.
Với phương châm “An toàn, thiết thực, hiệu quả, sát với nhiệm vụ và địa bàn”, các cơ quan tham mưu, cấp ủy, chính quyền xã tích cực đổi mới về nội dung và phương pháp, làm tốt công tác chuẩn bị, nghiên cứu kỹ nội dung, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể. Khung diễn tập thực hiện khá tốt quy trình diễn tập vận hành cơ chế và thực binh. Đây là địa phương duy nhất của huyện tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2022 có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ trong thực binh. Với sự chuẩn bị chu đáo, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã diễn ra đạt chất lượng cao; nội dung diễn tập chặt chẽ, nghiêm túc theo kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình diễn tập.
Thông qua diễn tập nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, vai trò tham mưu của Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể về công tác quốc phòng - an ninh; nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy của Ban chỉ huy Quân sự, Công an xã và khả năng hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng dân quân. Đồng thời bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh trong tình hình mới, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng cho cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân xã Tây Giang nói riêng, huyện Tây Sơn nói chung. Tăng cường hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống có hiệu quả chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, sẵn sàng chiến đấu đánh bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc địa bàn, góp phần giữu vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Qua diễn tập, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện biểu dương tinh thần tích cực, tính chủ động và ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã Tây Giang, các lực lượng tham gia diễn tập, công tác tham mưu chỉ đạo của Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các phòng, ban, đoàn thể huyện, lực lượng vũ trang từ huyện đến cơ sở tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó với các thảm họa thiên tai. Cơ quan công an, quân sự phối hợp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân xây dựng huyện phát triển đồng bộ về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh,…
Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tây Giang đã thành công tốt đẹp, các nội dung chương trình diễn tập đã đạt theo yêu cầu đề ra, được Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ huyện năm 2022 đánh giá xếp loại xuất sắc./.
Tín Trọng