Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện dịp Lễ 30/4 và 01/5

Thứ năm - 28/04/2022 15:48
Ngày 28/4/2022, UBND huyện ban hành Văn bản số 532/UBND-NC về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5
Ảnh minh họa (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Trong những tháng đầu năm 2022, các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ Năm An toàn giao thông 2022, góp phần bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn huyện. Trong dịp Lễ 30/4 và 01/5 sắp đến dự báo nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao, là thời điểm thường xuyên xảy ra nhiều hành vi vi phạm quy tắc giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.
Thực hiện Công văn số 2002/UBND-KT ngày 15/4/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 trên địa bàn tỉnh; nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông trên địa bàn huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, hội đoàn thể và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:
1. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND huyện tại Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 28/02/2022 về triển khai Năm An toàn giao thông 2022 trên địa bàn huyện với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với tinh thần “vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông” và Công Văn số 350/UBND-NC ngày 24/3/2022 về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn huyện.
2. Các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT. Chú trọng tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến pháp luật về trật tự ATGT đến từng người dân, hộ gia đình và khu dân cư, nhất 1à tại các khu vực nông thôn; khuyến cáo các nguy cơ tai nạn giao thông, các biện pháp phòng ngừa để người dân biết, thực hiện; tuyên truyền, vận động Nhân dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế đi lại bằng phương tiện cá nhân, đặc biệt là đối với những chuyển đi có cự ly dài trên quốc lộ, tỉnh lộ. Tăng cường vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác bảo đảm trật tự ATGT; xem kết quả thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT 1à một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm đối với các cá nhân, đơn vị có 1iên quan.
3. Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT: Công an huyện tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT trên các tuyến giao thông trọng điểm. Trong đó chú trọng tuần tra kiểm soát lưu động để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, đi không đúng làn đường, phần đường, chạy quá tốc độ quy định,... Xây dựng phương án tổ chức điều tiết giao thông, giải quyết kịp thời các tình huống ùn tắc giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trên địa bàn huyện. Tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn tại bến đò ngang sông, nhất là tại Bến đò du lịch Hầm Hô (xã Tây Phú), bến đò Hữu Giang (xã Tây Giang).
4. Khẩn trương xử lý kịp thời các vị trí mất an toàn giao thông trên địa bàn huyện: Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện phối hợp với Công an huyện và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông theo phân cấp quản lý, đề xuất hiện pháp khắc phục, bảo trì phù hợp để đảm bảo an toàn kỹ thuật công trình giao thông; rà soát, đề xuất Lắp đặt bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông (vạch kẻ đường, mốc lộ giới, cọc tiêu, biển chỉ dẫn, biển cảnh báo,...) trên các tuyến giao thông phức tạp thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông để người tham gia giao thông biết.
5. Trung tâm Y tế huyện tổ chức lực lượng trực 24/24h để sơ cứu, cấp cứu kịp thời nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông, tích cực điều trị nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người do các vụ tai nạn giao thông gây ra. Phối hợp với lực lượng Công an thực hiện việc xét nghiệm nồng độ cồn, chất ma tuý đối với người điều khiển phương tiện liên quan trong các vụ tai nạn giao thông theo quy định của Thông tư Liên tịch số 26/2014/TTLT-BYT-BCA, ngày 27/4/2014 giữa Bộ Y tế và Bộ Công an.
6. UBND các xã, thị trấn: Huy động lực lượng của các ngành, đoàn thể phát quang bụi rậm, giải phóng tầm nhìn trên các tuyến giao thông, nhất là tại các khu vực ngã ba, ngã tư, đường cong,... đảm bảo các tuyến đường xanh - sạch - đẹp. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa tại các bến đò, bển khách ngang sông, bến đò du lịch tại khu du lịch Hầm Hô.