Tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng năm 2022

Thứ sáu - 23/12/2022 13:54
Sáng ngày 22/12/2022, tại Hội trường Công an huyện, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức “Hội nghị tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng” cho gần 40 đại biểu là Chủ tịch UBND cấp xã, Công an cấp xã trên địa bàn huyện.
Quang cảnh buổi tập huấn

Tham dự có Lãnh đạo Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Bình Định; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện; Lãnh đạo Công an huyện và các đội nghiệp vụ Công an huyện; Lãnh đạo UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn.
Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm; vay vốn đào tạo nghề nghiệp theo quy định của pháp luật. Tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí cho người chấp hành xong hình phạt tù theo nhu cầu của người chấp hành xong hình phạt tù và thực tiễn thị trường lao động. Trợ giúp về tâm lý nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù xây dựng niềm tin, nghị lực, ý chí phấn đấu tái hòa nhập cộng đồng và phòng tránh các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật. Tư vấn xóa bỏ mặc cảm tự ti; rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng hòa nhập cộng đồng; nâng cao khả năng tự giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong các quan hệ xã hội. Hỗ trợ vay vốn đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm; tạo điều kiện cho người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương được vay vốn đào tạo nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về tín dụng đối với học sinh, sinh viên; được vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm, Quỹ hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù; được ưu tiên đăng ký tham gia chính sách việc làm công theo quy định của phát luật về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

Đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Hội nghị nhằm tuyên truyền, tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; vay vốn đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm, trợ giúp xã hội cho người chấp hành xong hình phạt tù; tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ họ ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng; góp phần phỏng ngừa, hạn chế tình trạng tái phạm, vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn./.
Tín Trọng