Tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2022

Thứ năm - 23/03/2023 07:43
Sáng ngày 22/3/2023, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2022; triển khai, quán triệt nhiệm vụ năm 2023.
Khen thưởng 04 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2022
Khen thưởng 04 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2022

Chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện,... Tham dự hội nghị có các đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND huyện, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện; Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UBND, công chức Văn phòng - Thống kê, Tư pháp - Hộ tịch, Văn hóa - Xã hội, Địa chính - Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường các xã thị trấn.
Năm 2022, UBND huyện, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã quan tâm, thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành về cải cách hành chính: Ban hành kịp thời, các nhiệm vụ và giải pháp trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính; Kế hoạch tuyên truyền về cải cách hành chính; Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức kiểm tra và hướng dẫn ở thực hiện ở các địa phương trong huyện. Trình độ chuyên môn cán bộ, công chức xã ở hầu hết các xã, thị trấn đạt chuẩn theo quy định. Hầu hết các xã đã bố trí Bộ phận một cửa riêng, kiện toàn bộ phận một cửa; đầu tư trang thiết bị để phục vụ công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính đối với công dân theo hướng hiện đại hóa và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ quan. Các thủ tục hành chính được rà soát, cập nhật, bổ sung và niêm yết công khai, cụ thể tại bộ phận một cửa theo đúng biểu mẫu quy định. Hầu hết việc giải quyết hồ sơ được thực hiện giải quyết trong ngày. Các hồ sơ trễ hẹn qua kiểm tra phần lớn là do cán bộ, công chức chưa thao tác kịp trên hệ thống phần mềm một cửa điện tử. Việc sử dụng hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Bình Định đã có nhiều chuyển biến tích cực. Có 15/15 xã phát sinh hồ sơ chứng thực điện tử với 2.481 hồ sơ, trong đó, xã Tây Thuận đạt cao nhất với 953 hồ sơ. Nhiều địa phương có tỷ lệ trao đổi và xử lý văn bản dưới dạng điện tử đạt yêu cầu; cung cấp biên lai điện tử thanh toán phí, lệ phí đã được triển khai thực hiện 14/15 xã, thị trấn (trừ xã Vĩnh An là xã đặc biệt khó khăn được miễn các loại phí, lệ phí). 
Kết quả chỉ số Cải cách hành chính năm 2022 đạt 78.93/100 điểm, xếp thứ 08/11 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó: Kết quả thực hiện cải cách hành chính 46.91/60 điểm; Kết quả điều tra xã hội học, đánh giá mức độ hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đạt 26.42/30.00 điểm; Kết quả khảo sát đại biểu HĐND, CBCCVC lãnh đạo đạt 5,60 điểm/10.00 điểm. Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước năm 2022 đạt 88.08 điểm/100 điểm, xếp thứ 04/11 huyện, thị xã, thành phố. Kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện đạt 64,56/100 xếp thứ 07/11 huyện, thị xã thành phố.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác chỉ đạo điều hành ở một số xã có quan tâm nhưng chưa thường xuyên và thiếu sâu sát, chưa thể hiện sự quyết tâm cao trong công tác CCHC. Nhiều xã chưa thật sự chủ động trong nghiên cứu đề xuất các giải pháp đột phá trong CCHC, sự phối hợp giữa các cơ quan trong giải quyết TTHC liên quan chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Nội dung tuyên truyền chưa được chưa phong phú, đa dạng, còn mang tính chất lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị,... và tuyên truyền bằng hình thức trực quan vẫn còn ít. Nơi làm việc của Bộ phận một cửa của một số xã không đáp ứng về yêu cầu và trang thiết bị còn thiếu.  Việc niêm yết công khai các TTHC đôi lúc còn chưa cập nhật kịp thời, đầy đủ. 
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn cũng như đề xuất sáng kiến, những cách làm hay, hiệu quả trong công tác cải cách hành chính; đề ra biện pháp để làm tốt hơn trong thời gian tới.
Năm 2023, huyện, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách hành chính, trọng tâm là việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, dịch vụ Bưu chính công ích, thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt. Tiếp tục đổi mới tác phong, lề lối, phương pháp làm việc, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính theo quy định của cấp trên để nâng cao trách nhiệm và chấn chỉnh tác phong, giờ giấc làm việc, ý thức chấp hành của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện. Rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch, không để hồ sơ của người dân chậm muộn. Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

2

Đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Bình Thanh - Bí thư Huyện ủy và đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện biểu dương những thành tích mà các cấp, các ngành, các địa phương, tập thể và cá nhân đã đạt được trong công tác cải cách hành chính. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về cải cách hành chính đến bà con nhân dân và doanh nghiệp; nêu cao vai trò lãnh đạo của người đứng đầu, nâng cao ý thức trách nhiệm, chuyên môn nghiệp vụ của người thực thi nhiệm vụ cải cách hành chính; nghiêm túc tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế, xây dựng kế hoạch vụ thể để triển khai thực hiện đạt hiệu quả, trong đó phải giao nhiệm vụ và thời gian thực hiện cho từng cá nhân phụ trách; xem đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương cần phải tập trung, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu cải cách hành chính nhằm phục vụ tốt nhu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân và tổ chức trên địa bàn huyện.
Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 4 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2022./
Minh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
Liên kết Web
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay36
  • Tháng hiện tại162,005
  • Tổng lượt truy cập3,349,217
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây