Đầu tư hạ tầng giao thông làm tiền đề phát triển kinh tế - xã hội

Thứ hai - 13/02/2023 09:02
Trong năm 2022, cùng với chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện ủy Tây Sơn và quyết tâm, nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, nhiều công trình giao thông quan trọng, thiết yếu hoàn thành được đưa vào sử dụng, mang lại diện mạo mới cho hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trong huyện, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
Xây dựng mới tuyến đường trước đền thờ Bùi Thị Xuân
Xây dựng mới tuyến đường trước đền thờ Bùi Thị Xuân

Xác định đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông là yếu tố cốt lõi đặt lên hàng đầu, huyện Tây Sơn đã tích cực huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư, từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại. Ngay từ đầu năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện và các đơn vị liên quan triển khai 19 công trình, dự án giao thông; trong đó, tiến hành khởi công 11 công trình, dự án mới, đến cuối năm 2022 đã hoàn thành thi công xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng 07 công trình, dự án. Tập trung đầu tư xây dựng mạng lưới giao thông đồng bộ, trong đó lấy các tuyến chính (liên huyện, liên xã, liên vùng) trở thành đầu mối giao thông quan trọng. Phối hợp với các ngành của tỉnh tiếp tục thực hiện các công trình trên địa bàn huyện như tuyến đường tránh phía Nam thị trấn Phú Phong; nâng cấp mở rộng tuyến 636; nâng cấp đường từ Bảo tàng Quang Trung đi Vĩnh Thạnh; nâng cấp mở rộng tuyến Quốc lộ 19B; nâng cấp mở rộng tuyến Quốc lộ 19 kết nối Tây Nguyên; tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông của huyện.... Tiếp tục thi công các công trình hạ tầng giao thông chuyển tiếp như tuyến đường từ Khu du lịch Hầm Hô đến Thác Đổ xã Vĩnh An; nâng cấp mở rộng tuyến Quốc lộ 19 đi đền thờ Võ Văn Dũng; tuyến Quốc lộ 19 đi xã Vĩnh An; nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Thiếp, xây dựng mới tuyến đường trước đền thờ Bùi Thị Xuân ....Đồng thời, lập hồ sơ để triển khai thực hiện các công trình theo kế hoạch năm 2022 như mở rộng tuyến Phú Phong đi tháp Dương Long; nâng cấp mở rộng tuyến Tây Sơn đi Phù Cát, xây dựng mới tuyến Tây Vinh đi Nhơn Mỹ (An Nhơn)....
Toàn huyện hiện nay đã đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo được 749 km đường giao thông, trong đó có 574 km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, đường bê tông trên 5m chiếm tỷ lệ 13%.  Đến nay, toàn huyện có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã. Qua đó, hình thành mạng lưới giao thông đồng bộ hiệu quả, phủ khắp từ khu vực thành thị đến nông thôn, tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa, hành khách được thuận lợi, nhanh chóng, thiết thực, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn huyện.

2

Thảm nhựa một số tuyến đường trên địa bàn thị trấn Phú Phong 

Giao thông thuận tiện cũng là cơ hội để huyện tăng cường hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển các dự án dịch vụ trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn…Đặc biệt, Tây Sơn có 10  Di tích lịch sử Quốc gia, trong đó có 02 di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt là Đền thờ Tây Sơn tam kiệt và Tháp chăm Dương Long cùng hệ thống tài nguyên du lịch nhân văn, có giá trị tiêu biểu là tiềm năng thuận lợi xây dựng và phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ gắn với phát triển du lịch, các sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện. Nhờ đó, giá trị ngành thương mại, dịch vụ của huyện trong năm 2022 đạt 12.132 tỉ đồng - tăng 15,4%; giá trị sản phẩm ngành thương mại, dịch vụ, du lịch năm 2022 ước đạt 2.080 tỉ đồng - tăng 8,17% so với năm 2021.  
Hệ thống giao thông thuận tiện xuyên suốt là điều kiện thuận lợi để Tây Sơn ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Theo số liệu thống kê, trong năm đã thu hút 3 dự án đầu tư nước ngoài. Đáng chú ý, vốn đầu tư cũng tăng nhanh vào những lĩnh vực mà huyện khuyến khích và có lợi thế thu hút đầu tư như: Du lịch; Sản xuất gạch, ngói; may mặc,... 
Cùng với đó, huyện đã tập trung nguồn lực và tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương để đầu tư xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của huyện đã có bước phát triển mạnh mẽ, chất lượng vận tải ngày càng được nâng cao, cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. 
Không chỉ vậy, các công trình hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư theo Chương trình phát triển đô thị của tỉnh, huyện, từng bước mở rộng không gian đô thị đáp ứng nhu cầu phát triển, tạo các động lực phát triển kinh tế - xã hội huyện. Trong năm, đã triển khai đầu tư chỉnh trang vỉa hè các tuyến: đường Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Nguyễn Sinh Sắc, Quang Trung, Đống Đa, Võ Lai; chỉnh trang nút giao thông ngã tư Hùng Vương - Quang Trung - Nguyễn Huệ - đường vào Khu du lịch Hầm Hô. Đồng thời, triển khai thảm nhựa các tuyến: Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Hai Bà Trưng, Nguyễn Sinh Sắc, Ngô Thị Nhậm, Nguyễn Thị Hồng Bông, đường ngang nối đường Trần Quang Diệu và đường Võ Lai. Phê duyệt công nhận 24 tuyến phố đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2022.

3

Chỉnh trang nút giao thông ngã tư Quốc lộ 19 - đường vào Khu du lịch Hầm Hô 

Hạ tầng nông thôn được chú trọng đầu tư và có nhiều đổi mới đáng kể, thông qua các nguồn vốn ngân sách nhà nước từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng cụm, tuyến dân cư, kết hợp với nguồn vốn xã hội từ sự đóng góp của người dân địa phương, các tổ chức và cá nhân. Đầu tư lắp mới hệ thống chiếu sáng các tuyền đường trên địa bàn xã, thị trấn đạt tỷ lệ 90% đường khu nhà ở, ngõ xóm khu vực nội thị được chiếu sáng. Tăng cường đầu tư và phối hợp đầu tư xây dựng hệ thống cống thoát nước tại các khu dân cư và dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện, tính đến cuối năm 2022, mật độ đường cống thoát nước chính đạt 2,5km/km2; các khu dân cư, các vùng ngập trũng được triển khai các giải pháp phòng chống, giảm ngập; trên địa bàn không có vùng ngấp úng thường xuyên. 
Phát triển hệ thống giao thông hoàn thiện không chỉ là chủ trương đúng đắn, kịp thời mà còn tạo luồng gió mới, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí giao thông hiện đại. Các dự án hạ tầng giao thông được lựa chọn và phân kỳ đầu tư trong thời gian tới sẽ là giải pháp hiệu quả để tiếp tục tạo nên diện mạo mới cho hạ tầng giao thông huyện Tây Sơn phát triển theo hướng hiện đại, thuận lợi, an toàn; tạo sự kết nối vùng, liên vùng nhanh và bền vững, đáp ứng được nhu cầu lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân, và đây cũng chính là tiền đề tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện bứt phá trong quá trình xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn đô thị loại IV và sớm đạt các tiêu chí thành lập thị xã.
YC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
Liên kết Web
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay4,520
  • Tháng hiện tại131,937
  • Tổng lượt truy cập3,003,500
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây