Tây Sơn mở đường bứt tốc

Thứ năm - 12/01/2023 08:12
Tinh thần “đi trước mở đường”, giao thông là “mạch máu” được huyện Tây Sơn xác định làm tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhiều công trình được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp đã tạo ra những ảnh hưởng tích cực phát triển kinh tế - xã hội, tác động sâu sắc đến đời sống nhân dân.
Khách tham quan bằng thuyền trong Khu du lịch sinh thái Hầm Hô
Khách tham quan bằng thuyền trong Khu du lịch sinh thái Hầm Hô

Nhịp cầu nối ước mơ
Nằm ở thượng nguồn sông Kôn, Hữu Giang là một thôn thuần nông của xã Tây Giang, nhưng tách biệt hoàn toàn với “thế giới” bên kia sông. Ông Nguyễn Quốc Phong - Bí thư Chi bộ thôn Hữu Giang: Chỉ cách trung tâm xã 1 km nhưng nhiều năm qua, Hữu Giang là một “ốc đảo”. Cũng vì vậy mà đời sống người dân chưa khá lên được. Bởi sản xuất ra cái gì bán cũng rẻ do phải chịu thêm chi phí vận chuyển. Ngược lại, mua hàng hóa, nhất là vật liệu làm nhà cửa; tiền công cán luôn đắt đỏ do gánh thêm tiền công vận chuyển. Ước mơ của người dân Hữu Giang sắp trở thành hiện thực, vì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, sẽ có một cây cầu bê tông cốt thép trăm tỷ vững chãi được xây dựng nối đôi bờ vui.
Xét ở góc độ kinh tế, khi giao thông phát triển, ranh giới hành chính giữa các địa phương chỉ còn là khái niệm. Theo Chủ tịch UBND huyện Phan Chí Hùng: Cách trở một dòng sông mà dường như hai bên bờ là hai thái cực phát triển. Cánh Bắc hoang sơ với nhà cửa chắp nối, dân cư rải rác. Còn cánh Nam nhà cửa san sát, ánh đèn rực rỡ, nhộn nhịp ngày đêm. Khi cầu Hữu Giang (trị giá 153 tỷ) và Cầu Bình Thành (trị giá 195 tỷ) được xây dựng, cùng với công trình cầu trên Đập dâng Phú Phong (đang xây dựng) và các cây cầu hiện hữu sẽ tạo ra những điểm nhấn tích cực đối với huyện. Những vùng đất rộng lớn đầy tiềm năng ở cánh Bắc sẽ được đánh thức. Một khi hệ thống giao thông kết nối hai bờ sông Kôn được đầu tư liên hoàn, đồng bộ sẽ hòa nhịp với các tuyến đường khác trên địa bàn huyện tạo thế vươn đến tương lai giàu đẹp của quê hương.

2

Một góc đô thị thị trấn Phú Phong

Kỳ vọng phát triển vượt bậc
Vài năm tới, hệ thống kết cấu hạ tầng của Tây Sơn sẽ hoàn chỉnh, đồng bộ khi có nhiều trục đường kết nối tất cả các hướng trên địa bàn: Cao tốc Bắc - Nam; đường nối Quốc lộ 19 và 19B; tuyến đường từ Bình Thành đi Bình Thuận kết nối đường phía Tây tỉnh; đường từ Bảo tàng Quang Trung kết nối Tháp Dương Long; đường tránh phía Nam thị trấn Phú Phong; đường Khu du lịch Hầm Hô đi Thác Đổ;... Những cung đường này sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải, tăng cường kết nối giao thông theo cả hướng Đông - Tây và Bắc - Nam. Đồng thời, mở rộng quỹ đất để phát triển đô thị, dịch vụ thương mại, du lịch, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai gần.
Để hiện thực hóa mục tiêu “lên thị xã”, huyện Tây Sơn đang đẩy mạnh công tác quy hoạch, đầu tư cho đô thị. Trên cơ sở Chương trình phát triển đô thị Tây Sơn đến năm 2035, phấn đấu xây dựng đạt tiêu chí đô thị loại IV trước năm 2025 và trở thành thị xã trước năm 2030, huyện tập trung khai thác lợi thế vị trí địa lý, tự nhiên có sông Kôn chảy qua giữa đô thị và hệ thống các giá trị văn hóa - lịch sử độc đáo.
Trong đó, huyện sẽ khai thác tối đa lợi thế của sông Kôn bằng việc quy hoạch các khu đô thị dọc sông như Tây Giang, Bình Tường, Bắc sông Kôn, Phú An, Bình Thành theo hướng phát triển đô thị xanh, nhà ở mật độ thấp với kiến trúc mang nét đặc trưng.
Đồng thời, huyện đã lập 9 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 ở 9 khu vực dự kiến phát triển lên phường để làm cơ sở đầu tư và tổ chức không gian của đô thị. Ngoài ra, “đô thị lõi” Phú Phong và các khu dân cư hiện hữu cũng sẽ được đầu tư nhiều công trình, hạng mục chỉnh trang để nâng tầm bộ mặt đô thị.
Theo Bí thư Huyện ủy Lê Bình Thanh: Chúng tôi xác định tinh thần “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thúc đẩy quyết liệt việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Riêng việc phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng mục tiêu “lên thị”, chúng tôi sẽ thực hiện theo hướng phát triển có trọng tâm, trọng điểm, phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ xã hội, giữ gìn bề dày văn hóa lịch sử đặc thù.
Có thể thấy, công tác quy hoạch, đầu tư nhất là quy hoạch giao thông gắn với quy hoạch tổng thể đi trước một bước với tầm nhìn xa đã và đang làm thay đổi hẳn diện mạo của “đất võ” để trở thành vùng động lực phát triển tiểu vùng kinh tế - xã hội phía Nam của tỉnh Bình Định./.
Văn Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
Liên kết Web
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay4,339
  • Tháng hiện tại14,097
  • Tổng lượt truy cập4,131,310
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây