Tây Sơn vươn tầm đô thị loại IV

Thứ năm - 17/02/2022 16:41
Năm 2021 và đầu năm 2022, triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 và thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng cán bộ và nhân dân huyện Tây Sơn đã biết phát huy tinh thần đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp để vươn lên thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển đô thị và các tiêu chí của đô thị loại IV theo mục tiêu Ðại hội Ðảng bộ huyện Tây Sơn lần thứ XXI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã đề ra.
Khu Đô thị phía Nam quốc lộ 19 với hạ tầng kỹ thuật tương đối hiện đại đang hoàn thiện, là điểm nhấn cho vùng lõi Phú Phong

Nằm trên Quốc lộ 19, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 19, nằm trên địa bàn thị trấn Phú Phong với tổng mức đầu tư hơn 154 tỷ đồng cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Dự án có quy mô mặt bằng khu dân cư với diện tích 9,9 ha, bao gồm đất ở phân lô, đất ở liền kề, đất thương mại và dịch vụ, xây dựng 8 tuyến đường giao thông với chiều dài 2.800 mét, hệ thống thoát nước mưa có chiều dài 1.960 mét, mạng lưới thoát nước thải trên 3.000 mét. Mục tiêu của dự án là tạo quỹ đất xây dựng khu dân cư, cụ thể hóa quy hoạch chung thị trấn Phú Phong, quy hoạch phân khu phía Nam quốc lộ và gắn kết đồng bộ hạ tầng với các dự án đang triển khai trong khu vực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương cũng như đảm bảo tiêu chí về cảnh quang môi trường, cảnh quang đô thị để phát triển lên thị xã trong tương lai gần.
Trên cơ sở Đồ án quy hoạch chung đô thị Tây Sơn, tỉnh Bình Định đến năm 2035, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện đã triển khai lập 09 quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đối với các địa phương dự kiến phát triển thành phường với tổng diện tích 4.097 ha gồm các Khu đô thị Phú Hòa, Bắc Sông Kôn, Hòa Lạc, Bình Tường, Bình Thành, Phú An, Bình Hòa, Tây Bình và điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung đô thị loại V xã Tây Giang. Đồng thời, chỉ đạo các xã vùng ngoại thị gồm 6 xã: Tây Thuận, Vĩnh An, Bình Thuận, Bình Tân, Tây An và Tây Vinh tiến hành rà soát, điều chỉnh đồ án quy hoạch nông thôn mới nhằm phù hợp với định hướng phát triển theo quy hoạch chung của đô thị Tây Sơn đến năm 2035. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đã lập quy hoạch chi tiết 1/500 các khu dân cư, khu đô thị mới và điều chỉnh một số quy hoạch khu dân cư.

20220215 090110

Để thực hiện được tiến trình đưa Tây Sơn đạt chuẩn đô thị loại IV, sớm trở thành thị xã, ngoài việc nhanh chóng hình thành các khu đô thị đối với vùng trung tâm thị trấn Phú Phong và phát triển các khu dân cư, khu đô thị ở 9 địa phương dự kiến trở thành phường; tạo điểm nhấn, khai thác nguồn lực để tiếp tục tái đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng cho đô thị loại IV sau này; huyện Tây Sơn tập trung chỉ đạo các địa phương dự kiến trở thành phường phải có kế hoạch cụ thể trong thực hiện các tiêu chí để khi Tây Sơn đạt đô thị loại 4 thì các địa phương này cũng đảm bảo tiêu chí để thành phường. Cùng với đó, huyện tập trung đầu tư các công trình mang tính kết nối, cụ thể sẽ tiếp tục mở rộng kết cấu hạ tầng giao thông, đi trước mở đường phát triển, tạo đã phát triển, đạt các tiêu chí đô thị trong tương lai.

20220215 085522 1

Năm 2021 vừa qua, tổng vốn đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng trên địa bàn huyện Tây Sơn ước đạt trên 2.000 tỷ đồng, kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng trên 108 tỷ đồng,… Trong đó có nhiều công trình trọng điểm, công trình mang tính kết nối, tạo điều kiện phát triển cho huyện, liên huyện, liên vùng được tỉnh đầu tư xây dựng như nâng cấp hệ thống Quốc lộ 19 từ sân bay Phù Cát đến Bảo tàng Quang Trung, xây dựng tuyến đường tránh phía Nam thị trấn Phú Phong với chiều dài 18 km,… và ngay những ngày đầu xuân mới Nhâm Dần 2022, huyện Tây Sơn lại vinh dự đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh về dự lễ khởi công xây dựng công trình Đập dâng Phú Phong, một dự án có tổng mức đầu tư khá lớn với hơn 754 tỷ đồng. Sau khi xây dựng, Đập dâng Phú Phong không chỉ đảm bảo nguồn nước phục vụ các nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, cải thiện môi trường sinh thái trong khu vực, tạo động lực phát triển các ngành du lịch dịch vụ trên địa bàn huyện mà còn là công trình mang tính kết nối giao thông 2 bờ sông Kôn từ Quốc lộ 19 đến Quốc lộ 19B, đi sân bay Phù Cát, kết nối trung tâm huyện lỵ Tây Sơn với các xã phía Bắc của huyện và các xã phía Tây huyện Phù Cát, giúp việc giao thương được thuận lợi và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

20220216 072836

Khởi công công trình xây dựng Đập dâng Phú Phong

Đập dâng Phú Phong được triển khai xây dựng như sự khởi đầu của khởi đầu, tạo niềm tin, khí thế thắng lợi đầu năm đối toàn Đảng bộ, quân và dân huyện Tây Sơn. Tin rằng cùng với lãnh đạo, chỉ đạo, sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân; huyện Tây Sơn  sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức để hiện nhiệm vụ xây dựng đô thi văn minh với kết cấu hạ tầng hiện đại, giữ vững vai trò là trung tâm phát triển kinh tế xã hội về phía Tây của tỉnh, triển khai thực hiện tốt chương trình hành động của Huyện ủy Tây Sơn khóa XXI về xây dựng huyện đạt chuẩn đô thị loại IV trước năm 2025 và sớm đạt các tiêu chí thành lập thị xã.