Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động số 08 của Huyện ủy họp đánh giá kết quả thực hiện phát triển đô thị

Thứ hai - 09/05/2022 08:47
Chiều ngày 04/5/2022, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động số 08-CTr/HU ngày 09/02/2021 của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội XXI Đảng bộ huyện về "Xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn đô thị loại IV và sớm đạt các tiêu chí thành lập thị xã" họp đánh giá kết quả thực hiện phát triển đô thị quý I và nhiệm vụ, giải pháp quý II năm 2022.
Đồng chí Nguyễn Thị Thống - Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thông qua báo cáo kết quả thực hiện phát triển đô thị

Đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp; tham dự cuộc họp có đồng chí Huỳnh Hồ Hoài Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo.
Trong quý I, Ban Chỉ đạo đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung của Chương trình hành động số 08-CTr/HU ngày 09/02/2021 của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội XXI Đảng bộ huyện về "Xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn đô thị loại IV và sớm đạt các tiêu chí thành lập thị xã", hoàn thiện 6/9 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đối với các khu vực dự kiến phát triển thành phường gồm: Khu đô thị Phú Hòa, khu đô thị Bắc Sông Kôn, khu đô thị Hòa Lạc, khu đô thị Bình Hòa, khu đô thị Tây Bình và điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung đô thị loại V xã Tây Giang; triển khai lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Tây Sơn đến năm 2035; điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới các xã vùng ngoại thị (Tây Thuận, Vĩnh An, Bình Thuận, Bình Tân, Tây An và Tây Vinh). Có 08/19 đồ án đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Tập trung xây dựng đô thị văn minh, với kết cấu hạ tầng hiện đại, có kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững vai trò là trung tâm phát triển kinh tế - xã hội về phía Tây của tỉnh; triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chung của đô thị và Chương trình phát triển đô thị Tây Sơn đến năm 2035; tập trung phát triển các dự án khu đô thị mới, khu dân cư mới, các khu vực chỉnh trang đô thị nhằm mở rộng không gian đô thị, thúc đẩy hình thành các khu dân cư mới; chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi về đầu tư, đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ - du lịch nhằm tạo việc làm tại chỗ cho người dân của đô thị và thu hút lao động ngoài địa phương có chất lượng, góp phần tăng dần tỷ lệ lao động phi nông nghiệp của đô thị; quý I/2022, tổng giá trị của các ngành sản xuất chính đạt 4.377,84 tỷ đồng, tăng 10,9% so cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện 161,64 tỷ đồng, đạt 17,64% so với dự toán; tập trung phát triển kinh tế của đô thị, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện hiện nay là 6,24%...
Qua đánh giá và sơ bộ đối chiếu với tiêu chuẩn quy định về phân loại đô thị được ban hành theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện nay toàn huyện đạt 62,88 điểm.

1

Đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo thực hiện các giải pháp để giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và triển khai thực hiện đạt thêm một số chỉ tiêu ở các tiêu chí về phân loại đô thị; tập trung chỉ đạo các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tăng tốc độ phát triển kinh tế của đô thị, đảm bảo chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người/năm đạt từ 0,7 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước trở lên; tăng cường các giải pháp tăng thu ngân sách, đảm bảo cân đối đủ, đáp ứng nhu cầu chi đầu tư phát triển gắn với tiết kiệm chi,.... phấn đấu đến cuối năm 2022 toàn huyện đạt thêm 07 điểm.
Đức Tấn