Nỗ lực đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng

Thứ hai - 01/11/2021 10:50
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng với quyết tâm cao về đích nông thôn mới năm 2023; đến năm 2024 đạt chuẩn đô thị loại IV và sớm đạt các tiêu chí thành lập thị xã; ngay từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện Tây Sơn đã nhanh chóng triển khai, tranh thủ mọi nguồn lực tập trung đầu xây dựng các dự án, công trình kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại.
Nâng cấp, mở rộng quốc lộ 19B

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Tây Sơn: 9 tháng đầu năm 2021, đã triển khai 87 công trình, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng trên địa bàn với tổng vốn đầu tư hơn 251,2 tỷ đồng; thực hiện quy hoạch 11 khu dân cư các xã, thị trấn; giải ngân khối lượng hoàn thành các công trình ước đạt hơn 88 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương và tỉnh hơn 50,5 tỷ đồng, đạt 77% kế hoạch vốn; ngân sách huyện 37,5 tỷ đồng, đạt 20,2% kế hoạch vốn. Đồng thời, triển khai thực hiện và phê duyệt 13 đề án giải phóng mặt bằng với giá trị hơn 40 tỷ đồng. Hiện nay, huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, phục vụ nhu cầu dân sinh của nhân dân, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện.
Tuy chưa hoàn thành, nhưng công trình kè chống sạt lở bờ sông Kôn dài 1,8 km nối từ khối 1A (thị trấn Phú Phong) đến thôn Phú Lạc (xã Bình Thành)  đang dần hiện ra trong niềm vui và phấn khởi của hàng ngàn người dân nơi đây bởi vị trí kè đang xây dựng trước đây là tre nứa um tùm, rậm rạp. Bên cạnh đó, hàng năm nước lũ từ sông Kôn tràn vào gây thiệt hại rất nhiều về hoa màu và của tài sản của nhân dân.

Công trình kè chống sói lở sông Kôn đang dần hình thành

Công trình kè chống sói lở sông Kôn có tổng kinh phí xây dựng theo dự toán ban đầu hơn 19,2 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của Trung ương, tỉnh; cùng với 10 tỷ đồng phục vụ công tác giải phóng mặt bằng được trích từ ngân sách huyện. Hiện tại, công trình đã hoàn thành trên 80% khối lượng công việc, dự kiến sẽ hoàn thành trong 2 tháng đến, đảm bảo an toàn công trình xây dựng, phục vụ đời sống, sản xuất cho người dân địa phương.
Ông Đỗ Thành Long - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện: Nhờ sự quan tâm đầu tư vốn của Trung ương, tỉnh, sự chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở trực tiếp của lãnh đạo huyện nên từ đầu năm đến nay, các công trình trên địa bàn huyện được triển khai thi công bảo đảm tiến độ, hoàn thành theo đúng kế hoạch, sử dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Về phía Ban Quản lý dự án, chú trọng công tác tuyên truyền vận động các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cũng như Nhân dân trong vùng về việc Nhà nước đầu tư xây dựng các dự án, công trình kết cấu hạ tầng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đi lại thuận lợi và bảo đảm an toàn cho người dân vào mùa mưa lũ. Qua đó, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong quá trình triển khai thực hiện dự án, công trình. Cùng với đó, Ban Quản lý dự án luôn quan tâm việc lập dự toán, đăng ký kế hoạch vốn để chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu trước khi triển khai thi công dự án,...