Ủy ban nhân dân xã Tây Vinh thực hiện tốt tín dụng chính sách cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác

Thứ hai - 13/11/2023 16:34
Trong những năm qua, Ủy ban nhân dân xã Tây Vinh là một trong những đơn vị phối hợp Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tây Sơn thực hiện tốt tín dụng chính sách cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thông qua nguồn vốn này góp phần giúp người dân giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Hộ Ông Võ Đức Trung thoát nghèo nhờ vay vốn NHCSXH nuôi bò lai sinh sản
Hộ Ông Võ Đức Trung thoát nghèo nhờ vay vốn NHCSXH nuôi bò lai sinh sản

Với mục tiêu thực hiện tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác để phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu về giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội. Thời gian qua, hoạt động tín dụng chính sách xã hội luôn được Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo các thành phần có liên quan thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách trên địa bàn. Đến hiện tại, xã thực hiện 10 chương trình vay, dư nợ gần 35 tỷ đồng với 918 hộ vay, thực hiện ủy thác qua 15 Tổ TK&VV thuộc 4 tổ chức hội đoàn thể, và không có nợ quá hạn.
Từ các chương trình cho vay của NHCSXH huyện, đã giúp cho nhiều gia đình có con ăn học đến nơi đến chốn, cải thiện môi trường sống, có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 của xã Tây Vinh lần lượt là 4,95% và 4,28%, hiện tại giảm còn 2,02% và 2,53%. Số hộ nghèo giảm nhanh, hộ giàu, hộ khá tăng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 57 triệu đồng.
Gia đình ông Võ Đức Trung, thôn An Vinh 1, là một trong những hộ được vay vốn tín dụng của NHCSXH huyện. Được biết, năm 2021 gia đình ông được vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo để phát triển chăn nuôi. Ông mua 3 con bò lai sinh sản, mỗi năm gia đình ông có thêm 3 con bê con. Sau một thời gian ông mua thêm 2 con heo nái sinh sản, mỗi con heo nái mỗi năm cho 2 lứa heo con. Thu nhập trung bình mỗi năm của gia đình ông sau khi trừ chi phí trên 40 triệu đồng. Nhờ chăm chỉ, chịu khó nên kinh tế gia đình ông ngày càng được cải thiện, hiện giờ gia đình ông đã mới thoát nghèo.
Gia đình ông Trần Văn Em, thôn Nhơn Thuận cũng được vay vốn từ chương trình hộ nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Ông mua 2 con bò sinh sản. Sau một thời gian ông đầu tư thêm trồng ớt trên diện tích 6 xào đất. Thu nhập sau khi trừ chi phí từ 50 đến 60 triệu đồng/năm. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình dần phát triển ổn định và cũng là hộ mới thoát nghèo.
Ông Trương Văn Bàng - Chủ tịch UBND xã Tây Vinh: Thời gian tới, để phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, UBND xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chương trình tín dụng của NHCSXH; chỉ đạo các Tổ TK&VV thường xuyên rà soát đối tượng vay là hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ nông nghiệp có thu nhập trung bình có nhu cầu vay vốn thì hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn, chú trọng gia đình có học sinh, sinh viên mới nhập học trong năm nay có khó khăn về tài chính; đôn đốc, nhắc nhở các Tổ TK&VV thu hồi nợ gốc và lãi đến hạn, không để nợ xấu xảy ra; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát cho vay đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích và sử dụng vốn vay có hiệu quả.
Võ Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
Liên kết Web
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay4,483
  • Tháng hiện tại66,896
  • Tổng lượt truy cập4,590,909
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây