Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Thứ sáu - 07/07/2023 17:59
Trong 2 ngày 6 và 7/7,tại Trung tâm Chính trị huyện, Liên đoàn lao động huyện Tây Sơn đã tổ chức đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Quang cảnh Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Dự đại hội có đồng chí Hà Duy Trung - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định. Về phía huyện có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, hội, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; các đồng chí Nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; lãnh đạo Liên đoàn lao động các huyện An Nhơn, Tuy Phước, Vĩnh Thạnh và 196 đại biểu chính thức của đại hội.
Nhiệm kỳ 2017 - 2023, Công đoàn huyện đạt được kết quả khá toàn diện. Trong 5 năm, đã thành lập mới 07 Công đoàn cơ sở (CĐCS), phát triển thêm 427 đoàn viên, nâng tổng  số đoàn viên hiện nay lên 3.694, sinh hoạt tại 114 CĐCS trực thuộc. Chất lượng đội ngũ công nhân viên chức (CNVC), người lao động (NLĐ) được nâng lên về mọi mặt, được trẻ hóa, có sức khỏe tốt, nhiệt tình, năng động, sáng tạo.
Các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ không ngừng đổi mới, có nhiều điểm nhấn, tạo sức lan tỏa rộng. Các cấp công đoàn đã chủ động, tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ như: Góp ý sửa đổi Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn và pháp luật khác liên quan đến lĩnh vực tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, an toàn vệ sinh lao động,… Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ khó khăn được các cấp công đoàn triển khai kịp thời, góp phần thiết thực chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ. Trong nhiệm kỳ đã thực hiện chương trình “Tết sum vầy” với số tiền hơn 5.200.000.000 đồng; thăm hỏi tặng quà cho gia đình CNVC, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên 325 suất quà với số tiền hơn 115.000.000 đồng, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà cho 07 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 220.000.000 đồng, tín chấp giải quyết việc làm cho 05 đoàn viên khó khăn với số tiền 400.000.000 đồng. Công đoàn cơ sở đã thống nhất với chủ sử dụng lao động nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng.
 Phát huy tinh thần tương thân tương ái, hằng năm, CNVC, NLĐ đã đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trên 1.200.000.000 đồng, quỹ “Vì người nghèo”, “Phòng chống thiên tai” 5.700.000.000 đồng, quỹ “Mái ấm công đoàn” trên 300.000.000 đồng; hỗ trợ xã Vĩnh An xây dựng nông thôn mới trên 3.200.000.000 đồng, ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện khác trên 250.000.000 đồng; vận động CNVC, NLĐ hiến được trên 2.275 đơn vị máu. Liên đoàn Lao động huyện đã triển khai vận động tham gia Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, ủng hộ nhu yếu phẩm cho nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trị giá hơn 93.000.000 đồng, phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện huyện trao tặng 300 suất quà trị giá 90.000.000 đồng, thăm, tặng quà các khu cách ly, các chốt kiểm soát và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch hơn 44.500.000 đồng.
Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua gắn với chương trình “Một triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Đã có 100% CĐCS trực thuộc tổ chức cho đoàn viên, CNVC, NLĐ tại đơn vị tham gia đăng ký các danh hiệu thi đua, các mô hình. Kết quả, mỗi năm có từ 160 đến 180 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, các giải pháp hữu ích được áp dụng vào thực tế tại cơ sở, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần xây dựng sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa huyện nhà.
Nhiệm kỳ 2017 - 2023, đã có nhiều tập thể và cá nhân được các cấp, các ngành ghi nhận và biểu dương, khen thưởng. Mỗi năm, có từ 20 đến 22 tập thể và cá nhân được Tổng Liên đoàn, UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen, có từ 130 đến 150 tập thể và cá nhân được UBND huyện và Liên đoàn Lao động huyện tặng giấy khen toàn diện và chuyên đề hoạt động công đoàn; bình quân, hằng năm có trên 20% CNVC, NLĐ được các cấp, các ngành khen thưởng.
Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn huyện phấn đấu đến năm 2028 kết nạp mới 1.000 đoàn viên công đoàn, phấn đấu có 85% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng và ký kết được thỏa ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật; phấn đấu có 80% CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động ban hành, triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, có ít nhất 75% số vụ việc của đoàn viên, tổ chức công đoàn có nhu cầu tư vấn, tranh tụng sẽ có đại diện công đoàn tham gia. Phấn đấu 95% đơn vị, doanh nghiệp có từ 15 lao động trở lên được thành lập tổ chức Công đoàn và phấn đấu 100% Công đoàn cơ sở đủ điều kiện thành lập ban nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

2

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí  Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy yêu cầu, nhiệm kỳ tới, Liên đoàn Lao động huyện quan tâm hơn đến nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; chú trọng kiện toàn bộ máy, phương thức hoạt động, triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức tuyên truyền; tiếp tục đổi mới và triển khai tốt các phong trào thi đua, tránh bệnh thành tích, không bảo đảm chất lượng; chú trọng phát hiện, xây dựng và nêu gương điển hình tiên tiến trong các tổ chức công đoàn và đoàn viên, CNVC, NLĐ; đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội, đặc biệt là những nội dung liên quan đến việc chấp hành pháp luật, chính sách nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp phát của đoàn viên, người lao động,…

3

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội bầu ban chấp hành khóa mới gồm 15 người; bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Định lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028.