Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1929 - 2020)

Thứ bảy - 12/12/2020 15:27
Sáng 11/12/2020 (nhằm 27/10 âm lịch) tại Khu di tích tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Bảo tàng Quang Trung tổ chức Lễ giỗ 91 năm ngày mất cụ Nguyễn Sinh Sắc thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Các đại biểu dự Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Đến dự có đồng chí Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định; đồng chí Huỳnh Hồ Hoài Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND huyện, Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện, Lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Tây Giang và đông đảo nhân dân địa phương.
Lễ giỗ được tổ chức trang nghiêm và long trọng theo nghi thức cổ truyền có khởi chinh cổ, đọc văn tế nêu bật thân thế và sự nghiệp cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ông là một vị quan thanh liêm, trung trực của triều đại Huế và được bổ nhiệm chức Tri huyện Bình Khê từ tháng 7 năm 1909 đến 17/01/1910. Trong thời gian làm tri huyện, cụ luôn đứng về phía nhân dân, bênh vực người nghèo, giúp đỡ người yêu nước, xử lý nghiêm khắc bọn cường hào ức hiếp dân lành. Cụ qua đời tại Cao Lãnh Đồng Tháp ngày 27/11/1929 nhằm ngày 27/10 năm Kỷ Tỵ. Cũng nơi đây đã đánh dấu một sự kiện lịch sử đó là đón người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành trên đường đi tìm đường cứu nước đã đến thăm cha. Là nơi chia tay lịch sử để rồi Nguyễn Tất Thành bước vào cuộc hành trình vạn dặm tìm đường cứu nước, cứu dân.
Sau lễ giỗ, các đại biểu và nhân dân địa phương đã dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc./.
Tín Trọng