Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và 15 năm thực hiện công tác gia đình trên địa bàn huyện

Thứ năm - 03/12/2020 17:08
Sáng ngày 03/12, UBND huyện tổ chức tổng kết 20 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2005 - 2020 và tổng kết 15 năm thực hiện công tác gia đình giai đoạn 2005 - 2020 trên địa bàn huyện.
Tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Qua 20 năm thực hiện, Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn đã đạt được những kết quả khả quan, chất lượng ngày càng được nâng cao. Đến nay, 100% khu dân cư, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện đã đăng ký xây dựng khu dân cư văn hóa, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Hàng năm tỷ lệ đạt gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hóa luôn đạt ở mức cao. Cụ thể, năm 2019,  tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa trên địa bàn đạt hơn 92% so với tổng số hộ (năm 2005 là 88,7%); số thôn, làng, khối phố được công nhận văn hóa tăng lên rõ rệt, năm 2019 71/76 thôn, làng, khối phố được công nhận văn hóa, tỷ lệ đạt 93,42% (năm 2010 tỷ lệ đạt gần 53%), có 10/13 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, đạt tỷ lệ 76,92%; toàn huyện có 113/130 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ gần 87% (năm 2010 chỉ đạt 68%), trong đó đề nghị công nhận lại 13 đơn vị (06 đơn vị và 07 cơ quan), đề nghị bảo lưu danh hiệu văn hóa 100 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp . Hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao ở cơ sở đã được quan tâm đầu tư, nâng cấp từng bước đạt chuẩn theo quy định; các nét đẹp văn hóa truyền thống được quan tâm giữ gìn, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể thao quần chúng được tổ chức ngày càng đa dạng, phong phú. Công tác quản lý Nhà nước về văn hóa, lễ hội đã được tăng cường. Qua đó đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của huyện nhà. Đặc biệt, nhờ có phong trào đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân đã được nâng cao, đường làng ngõ xóm được thông thoáng, môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp.
Nhiều phong trào thi đua được phát động ở các cấp, các ngành trong toàn huyện như: Phong trào “Xã, thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm”, “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; phong trào “Thi đua quyết thắng” trong lực lượng vũ trang nhân dân; phong trào “Nông dân sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo”; phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”,... đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn huyện tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện. Qua các phong trào, đã xuất hiện nhiều cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến, nhiều gương người tốt, việc tốt,... đã được tuyên dương khen thưởng tại nhiều hội nghị cấp tỉnh, cấp huyện và địa phương. Trong đó, tiêu biểu về phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của ngành Giáo dục có tập thể trường Mầm non Phú Phong, Trường Tiểu học Tây Xuân; cá nhân cô Nguyễn Thị Thừa ( trường THCS Võ Xán), các em học sinh Nguyễn Thị Thanh Thảo (THCS Bình Tân), Cao Huỳnh Chi Na (THCS Võ Xán),  Mai Thống Nhất trường (THCS Bình Thuận) đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; tấm gương tiêu biểu trong cuộc sống ở cộng đồng có ông Lê Ngọc Liên ở khối 3, thị trấn Phú Phong đã ủng hộ tiền để xây dựng trường Mầm non khối Phú Văn,... Đặc biệt, ngày càng tăng; nhiều hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất giỏi”, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả đã được nhân rộng trong toàn huyện, thúc đẩy kinh tế các địa phương phát triển, ổn định và nâng cao đời sống người dân. Tiêu biểu có ông Trần Thái (Tây Phú), ông Đỗ Đình Hòa (Tây Thuận) , ông Hồ Văn Dũng, Nguyễn Văn Thắng (Tây Vinh), ông Đào Văn Minh và bà Nguyễn Thị Dung ở khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong với các mô hình kinh tế trang trại, trồng nấm, mô hình nuôi bò 3B, mô hình trồng rau sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Mỹ phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Mỹ yêu cầu các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo huyện cần tiếp tục bám sát theo các quy định, nghị định, nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh để triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra trong xây dựng và phát triển đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn huyện. Trong đó, tập trung chú trọng nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, thôn làng, khối phố văn hóa; tiếp tục phát huy nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện để góp phần nâng cao chất lượng phong trào và đưa phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện đi vào chiều sâu, phát triển ổn định và bền vững. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào bằng những việc làm thiết thực hiệu quả gắn với “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,…
Dịp này, UBND huyện cũng tặng Giấy khen cho 27 tập thể, 39 cá nhân, hộ gia đình có nhiều  đóng góp trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000 - 2020 và thực hiện công tác gia đình giai đoạn 2005 - 2020./.