Lễ khấn cáo tại các di tích nhân Lễ giỗ 231 năm Hoàng đế Quang Trung (1792 - 2023)

Thứ tư - 13/09/2023 10:01
Chiều ngày 12/9/2023 (tức 28/7 âm lịch), Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện Tây Sơn tổ chức lễ khấn cáo tại Di tích Đài Kính Thiên (xã Bình Tường), Đền thờ thân phụ, thân mẫu Tây Sơn Tam kiệt tại di tích Gò Lăng (xã Bình Thành) và di tích lịch sử lăng mộ hiển tổ khảo Tây Sơn tam kiệt (ông nội) của ba anh em nhà Tây Sơn được vua Thái Đức - Nguyện Nhạc phụng lập năm 1779 (tại thôn Phú Lạc, xã Bình Thành) trước khi Lễ giỗ được tổ chức vào sáng 13/9/2023 (nhằm ngày 29/7 âm lịch).
Khấn cáo tại Di tích Đài Kính Thiên

Dự lễ khấn cáo về phía tỉnh có đồng chí Tạ Xuân Chánh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định. Về phía huyện Tây Sơn có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Huyện ủy Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy và Thường trực HĐND huyện.

Khấn cáo tại di tích lăng mộ hiển tổ khảo Tây Sơn tam kiệt

Hàng năm, trước khi tiến hành lễ giỗ, các đại biểu dâng hoa tại tượng đài Hoàng đế Quang Trung để tri ân công lao to lớn của anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, cùng các tướng sĩ phong trào Tây Sơn đã lập nên những chiến công oai hùng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Lễ giỗ được tiến hành theo nghi thức truyền thống. Sau nghi lễ khởi chinh cổ, khởi nhạc, đọc chúc văn, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, cùng các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức Tây Sơn Tam kiệt, cùng các văn thần, võ tướng, nghĩa sĩ nhà Tây Sơn.

Khấn cáo tại Đền thờ thân phụ, thân mẫu Tây Sơn Tam kiệt

Để Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung diễn ra nghiêm cẩn, mang ý nghĩa thiết thực, an toàn, tiết kiệm, Ban tổ chức đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng công tác đón tiếp đại biểu, du khách về dâng lễ, dâng hương ngày giỗ Vua.
Văn Phong