Lễ kỷ niệm 58 năm chiến thắng Thuận Ninh (18/9/1965 - 18/9/2023)

Thứ hai - 18/09/2023 14:17
Sáng ngày 18/9/2023, tại Khu tưởng niệm Liệt sĩ Thuận Ninh, xã Bình Tân, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện tổ chức Lễ kỷ niệm 58 năm Chiến thắng Thuận Ninh (18/9/1965 - 18/9/2023).
Dâng hoa tại Khu di tích lịch sử chiến thắng Thuận Ninh

Dự lễ về phía tỉnh có đồng chí Hồ Sỹ Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Huỳnh Huyện - Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh Bình Định. Về phía huyện Tây Sơn có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND huyện; Thường trực UBMTTQVN huyện; đại diện lãnh đạo các phòng ban, ngành, hội, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đại diện Ban Liên lạc Sư đoàn 3 Sao Vàng đang sinh sống tại Tây Sơn; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Bình Tân và đông đảo bà con nhân dân địa phương.
Trận đánh Mỹ cách đây 58 năm là một trận đánh xảy ra rất bất ngờ khi Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 2 thuộc Sư đoàn 3 Sao Vàng đang trên đường hành quân và chỉ trú chân tại Sông Quéo, Thuận Ninh, xã Bình Tân. Nhưng nhờ chủ động và có sự phối hợp tốt cùng lực lượng địa phương; ngay từ phút đầu quân chủ lực và lực lượng du kích địa phương đã nổ súng chặn đánh địch quyết liệt và mưu trí diệt từng phân đội Mỹ. Cuộc chiến đấu diễn ra từ sáng đến tối ngày 18/9/1965, quân Mỹ vẫn không làm chủ được trận địa, phải kết thúc cuộc hành quân sau khi để lại hơn 200 xác chết, 11 máy bay bị bắn rơi,…
Trận Thuận Ninh là trận mở màn trong những trận đánh tiêu biểu của các lực lượng vũ trang Bình Định trong trận đầu đánh Mỹ và thắng Mỹ. Qua chiến thắng này, lực lượng vũ trang Bình Khê (nay là Tây Sơn) đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong công tác hợp đồng tác chiến giữa bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích. Chiến thắng Thuận Ninh đã góp phần củng cố quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của quân và dân ta, làm ngòi nổ cho phong trào “Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Dâng hương tại Khu di tích lịch sử chiến thắng Thuận Ninh

Sau phút mặc niệm, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã dâng hoa, dâng hương tại nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Thuận Ninh tri ân chiến sĩ, đồng bào đã cống hiến, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng quê hương.

Lãnh đạo huyện dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Tân

Trước đó, ngày 18/9/2023, huyện Tây Sơn cũng đã tổ chức Lễ giỗ theo nghi thức truyền thống của địa phương và Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bình Tân.