Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

Thứ sáu - 10/11/2023 08:14
Chiều 08/11/2023, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11). Đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.
Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

Tham dự về phía tỉnh có đồng chí Phạm Dân - Phó Giám đốc Sở Tư pháp; Lãnh đạo Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật - TDTHPL Sở Tư pháp. Về phía huyện có Thường trực Huyện ủy; Thường trực Hội đồng nhân dân huyện; Thường trực UBMTTQVN huyện và các hội, đoàn thể huyện; Thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện; Đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn. Đại diện các tập thể và cá nhân được khen thưởng có thành tích 10 năm triển khai, thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.
10 năm qua, công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở được huyện quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ. UBND huyện tổ chức 7 lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật cho 637 lượt người là hòa giải viên ở cơ sở, công tác Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện phối hợp Phòng Tư pháp huyện mở 32 hội nghị chuyên đề về công tác hòa giải và kiến thức pháp luật cho 500 hòa giải viên; các phòng ban ngành, các xã, thị trấn tổ chức 620 buổi tuyên truyền sinh hoạt, bồi sưỡng, hội thi giao lưu phổ biến Luật hòa giải ở cơ sở thu hút 40.000 người tham dự. Bên cạnh đó, cung cấp 1.101 tập tài liệu kiến thức pháp luật, bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải; đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh từ huyện đến cơ sở, Cổng thông tin điện tử huyện, xã, các trang mạng xã hội. Đến nay, toàn huyện có 8 tập huấn viên về hòa giải, 76 tổ hòa giải ở cơ sở với 595 hòa giải viên. Các tổ đã hòa giải thành 1679/2.072 vụ, đạt tỷ lệ 81% vụ mâu thuẫn trong nhân dân.
Thông qua việc phát hiện và giải quyết kịp thời, tận gốc những mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật trong nhân dân, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng; phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm ở cơ sở, góp phần ổn định trật tự xã hội, giảm bớt tình trạng gửi đơn thư, khiếu kiện lên Tòa án nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước; tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cơ quan nhà nước và công dân; đồng thời, hình thành trong mỗi cá nhân ý thức thượng tôn pháp luật.
Thời gian tới, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở sẽ tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đối với vị trí, vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở. Tăng cường công tác phối hợp trong hoạt động hòa giải; thường xuyên củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên,…
Tại hội nghị, UBND huyện cũng phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tiếp cận pháp luật; đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng, phổ biến giáo dục pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật; phát hiện, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong tuyên truyền, thực thi pháp luật.
Dịp này, huyện đã khen thưởng cho 7 tập thể và 5 cá nhân có đạt thành tích xuất sắc trong công tác giải ở cơ sở giai đoạn 2013 - 2023.
Minh Ngọc