Lễ kỷ niệm 221 năm ngày mất Đô đốc Bùi Thị Xuân

Thứ ba - 19/12/2023 08:38
Sáng 18/12/2023 (06/11 năm Quý Mão), tại Đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân, Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức Lễ giỗ nhân kỷ niệm 221 năm ngày mất của Đô đốc Bùi Thị Xuân.
Lễ kỷ niệm 221 năm ngày mất Đô đốc Bùi Thị Xuân

Dự lễ về phía tỉnh có đồng chí Tạ Xuân Chánh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh; đồng chí Hoàng Thị Thanh Nhã - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Đoàn đại biểu Chi hội nữ trí thức tỉnh, Chi hội doanh nhân Bình Định; Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; về phía huyện có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị trấn Phú Phong; đại diện Trường THCS Bùi Thị Xuân (thành phố Nha Trang); Ban liên lạc  họ Bùi tỉnh Quảng Nam, bà con tộc họ Bùi ở khối Phú Xuân và đông đảo nhân dân thị trấn Phú Phong.
Lễ kỷ niệm được tiến hành theo nghi thức giỗ cổ truyền, có khởi chinh cổ, khởi nhạc và đọc văn tế ôn lại sự nghiệp lẫy lừng của nữ tướng.
Nữ đô đốc người làng Xuân Huề, xã Bình Phú, nay là khối Phú Văn, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Với tấm lòng yêu nước, ý chí bất khuất kiên trung, bà đã cùng chồng là Thiếu phó Trần Quang Diệu tham gia nghĩa quân Tây Sơn, lập nhiều chiến công hiển hách giúp Vua Quang Trung - Nguyễn Huệ đánh thù trong giặc ngoài, thu non sông về một mối cách đây hơn 2 thế kỷ. Nữ tướng nổi tiếng với tài thao lược trận mạc, đặc biệt là khả năng thuần hóa voi và chỉ huy đội Tượng quân xung trận đánh kẻ thù. Bà mất vào ngày 30/11/1802 (nhằm ngày mùng 6.11 năm Nhâm Tuất) tại Phú Xuân, Huế.
Tại buổi lễ, bà Hoàng Thị Thanh Nhã - Phó Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Định đã phát biểu bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với công lao to lớn của nữ anh hùng dân tộc. Kế thừa và học tập tấm gương của bà, phụ nữ các cấp trên địa bàn Tỉnh Bình Định đã không ngững nỗ lực, đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực, góp phần vào việc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

2

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và bà con nhân dân đã dâng hương nữ tướng kiệt xuất của dân tộc nói chung và quê hương Bình Định nói riêng.