Lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc (1929 - 2023)

Chủ nhật - 10/12/2023 15:30
Sáng ngày 09 tháng 12 năm 2023 (nhằm ngày 27 tháng 10 năm Quý Mão), Bảo Tàng Quang Trung tổ chức Lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc (1929 - 2023) tại di tích Huyện đường Bình Khê.
Lễ giỗ được tổ chức theo nghi thức truyền thống

Dự Lễ giỗ có các đồng chí: Huỳnh Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định; Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Bùi Văn Mỹ - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện; đại diện các ban, ngành, hội đoàn thể huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Tây Giang và đông đảo người dân địa phương. Đoàn khối các cơ quan tỉnh Bình Định về dâng hương tưởng nhớ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Lễ giỗ được tổ chức trang nghiêm và long trọng theo nghi thức cổ truyền có khởi chinh cổ, đọc văn tế nêu bật thân thế và sự nghiệp cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Nguyễn Sinh Sắc sinh năm 1862 tại Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ông là một vị quan thanh liêm, trung trực của triều đại Huế và được bổ nhiệm chức Tri huyện Bình Khê từ tháng 7 năm 1909 đến ngày 17 tháng 01 năm 1910. Thời gian làm quan ở đây cụ thường đứng về phía dân nghèo, giúp đỡ người yêu nước, xử lý, trừng trị nghiêm khắc những bọn cường hào, ác bá, ức hiếp dân lành.Thời gian cụ Nguyễn Sinh Sắc làm Tri huyện Bình Khê cũng là thời điểm con trai của cụ là người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành rời Huế vào Nam. Nguyễn Tất Thành đến thăm cha và ở lại Đồng Phó, Bình Khê và Quy Nhơn một thời gian. Bình Khê là nơi cha con cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành có những ngày sum họp đẹp đẽ cuối cùng, mà còn là nơi bước đầu hình thành nhân sinh quan, thế giới quan của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành trên con đường giải phóng dân tộc. Cũng chính mảnh đất này đã chứng kiến cuộc chia tay lịch sử của hai cha con, trước khi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành bước vào hành trình tìm đường  cứu dân, cứu nước. Cụ Nguyễn Sinh Sắc qua đời tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày 27/11/1929 nhằm ngày 27/10 năm Kỷ Tỵ, cụ Thọ 67 tuổi.

2

Sau Lễ giỗ, các đại biểu và nhân dân địa phương đã dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.