Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024

Thứ tư - 22/11/2023 10:02
Chiều 21/11/2023, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân năm 2023 - 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023

Tham dự ở tỉnh: Đồng chí Nguyễn Thị Tố Trân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Định; Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bình Định; Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định; Về phía huyện: Thường trực HĐND huyện; Thường trực UBMTTQVN huyện; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; Hội Nông dân huyện; Huyện đoàn Tây Sơn; Lãnh đạo các cơ quan: Nông nghiệp và PTNT huyện, Tài nguyên và Môi trường huyện, Tài chính - Kế hoạch huyện, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Xí nghiệp Thủy lợi V, Chi cục Thống kê khu vực Tây Sơn - Vĩnh Thạnh. Về cấp xã: Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Lãnh đạo HTX Nông nghiệp trên địa bàn. Lãnh đạo các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp và doanh nghiệp thu mua chế biến nông sản trên địa bàn huyện.
Năm 2023, toàn huyện có tổng diện tích trồng lúa 10.043,77 ha, đạt 99,15% kế hoạch năm 2023, giảm 132,8 ha so với cùng kỳ năm 2022; năng suất 70,64 tạ/ha, sản lượng 70.951,3 tấn. Các loại cây trồng cạn hàng năm đều cho năng suất khá. Trong năm 2023, toàn huyện đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng với tổng diện tích 997,4 ha, đạt 139,3% kế hoạch năm, tăng 217,9 ha so cùng kỳ. Đã triển khai thực hiện 22 cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa với quy mô diện tích 1.444,4 ha, có 8.284 hộ tham gia, tăng 4 cánh đồng và tăng 364 ha so với cùng kỳ; năng suất bình quân ước đạt 73,2 tạ/ha. Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp đối với 02 loại cây trồng chính là cây lúa và cây rau. Chuỗi liên kết sản xuất rau VietGAP với diện tích 19,5 ha; sản lượng thu hoạch ước đạt 1.385 tấn. Chuỗi liên kết sản xuất lúa giống với diện tích 62 ha, sản lượng bình quân 434 tấn. Lĩnh vực chăn nuôi - thú y và lâm nghiệp đều triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong năm 2023, có 10 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 2 sản phẩm OCOP đánh giá lại đạt 3 sao. Tổ chức thẩm tra kết quả thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới xã Vĩnh An, xã Tây Giang để đề nghị tỉnh thẩm định, xét công nhận 02 xã Vĩnh An và xã Tây Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Triển khai các phòng, ban, ngành của huyện rà soát, đánh giá toàn diện kết quả thực hiện và hoàn thiện hồ sơ minh chứng 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới đề nghị UBND tỉnh thẩm tra đề nghị Trung ương thẩm định, công nhận huyện Tây Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.
Để chuẩn bị triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024, huyện Tây Sơn có kế hoạch gieo trồng 5.188,4 ha cây lúa và một số loại cây trồng cạn khác. Đối với chân ruộng cao sạ cưỡng xuống giống trong tháng 11/2023. Chân ruộng 2 vụ/năm: Xuống giống tập trung từ ngày 10/12 đến ngày 25/12/2023. Chân ruộng trũng: Nước rút đến đâu gieo sạ đến đó, kết thúc gieo sạ vào cuối tháng 01/2024. Trên cơ sở khung lịch thời vụ chung của huyện, các địa phương căn cứ diễn biến thời tiết, điều kiện sản xuất từng vùng, đặc điểm giống lúa để xác định thời điểm gieo sạ phù hợp, tránh mất giống đầu vụ và lúa trỗ gặp lạnh. Đồng thời, chủ động dịch chuyển thời điểm gieo sạ khi có dự báo mưa lớn. Đối với cây trồng cạn: Chân ruộng cao, thoát nước tốt gieo trồng từ tháng 11 đến cuối tháng 12/2023; chân ruộng thấp, gieo trồng từ tháng 01 đến đầu tháng 02/2024. Riêng rau dưa các loại, thực hiện rải vụ, xuống giống theo nhiều trà khác nhau, thời vụ gieo trồng có thể kéo dài từ tháng 11/2023 đến cuối tháng 02/2024 tùy vào loại rau dưa và điều kiện đất đai. Giống lúa chủ lực: TBR1, ĐB6, Hà Phát 3, VNR 20 và một số giống bổ sung, giống lúa triển vọng, giống lúa lai và giống lúa theo đặc thù của địa phương.
Để triển khai kế hoạch sản xuất xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024 giành thắng lợi, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, xây dựng kế hoạch sản xuất và chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024; Triển khai tốt công tác diệt chuột, ốc bươu vàng và cỏ dại trước khi gieo sạ vụ Đông xuân 2023 - 2024; Tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng và vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện; Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhất là bệnh cúm gia cầm, viêm da nổi cục trên trâu bò, dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng gia súc;... hướng dẫn chăm sóc đàn vật nuôi trong điều kiện thời tiết mưa, lạnh; kiểm soát tốt hoạt động tái đàn, kiểm dịch, lưu thông vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn huyện; Tiếp tục chỉ đạo lai tào đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo theo Đề án của tỉnh và tiếp tục triển khai chính sách khuyến khích nuôi gà thả đồi; Tập trung thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; Tiếp tục chỉ đạo trồng cây phân tán theo Chương trình trồng mới một tỷ cây xanh và thực hiện trồng rừng cây gỗ lớn; Nâng cao chất lượng hoạt động các HTX nông nghiệp mới sáp nhập, hợp nhất; hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh xét công nhận xã Vĩnh An, xã Tây Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023; hoàn chỉnh hồ sơ huyện nông thôn mới trình UBND tỉnh thẩm tra và đề nghị Trung ương xét, công nhận.
Văn Phong