Ra mắt mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt ở thị trấn Phú Phong

Thứ tư - 28/06/2023 13:52
Chiều 27/6/2023, tại Hội trường UBND thị trấn Phú Phong, UBND huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm triển khai phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ở khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong.
Quang cảnh Lễ ra mắt mô hình thí điểm triển khai phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Tham dự buổi lễ ra mắt có đồng chí Hà Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; đồng chí Trần Đình Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị trấn Phú Phong và các hộ dân khối Thuận Nghĩa.
Tại buổi lễ, UBND huyện đã thông qua Quyết định thành lập các tổ, đội, gồm: Tổ giám sát, hỗ trợ triển khai; Tổ hướng dẫn triển khai mô hình và Đội thu gom, xử lý chất thải thực phẩm của mô hình; quy mô và địa điểm triển khai mô hình phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nhà cho 290 hộ dân ở khối Thuận Nghĩa tham gia mô hình.
Mô hình được phân thành 3 loại, gồm: Chất thải hữu cơ dễ phân hủy như: Thức ăn thừa, vỏ rau củ quả, lá cây,… sẽ được người dân phân loại riêng chứa trong xô; hằng ngày Đội thu gom, xử lý chất thải thực phẩm thu gom mang về ủ để làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp. Với chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế như: Giấy, kim loại, các loại nhựa, chai lọ thủy tinh,… các hộ phân loại để tái sử dụng, bán cho các cơ sở thu mua ve chai, hoặc chuyển giao cho Hội phụ nữ bán để gây quỹ; rác bao bì nhựa, nhựa dùng một lần sau khi sử dụng, các hộ tiến hành làm sạch sơ bộ sẽ được thu gom, xử lý định kỳ 2 tuần/lần. Đối với chất thải rác sinh hoạt khác như: Tã, bỉm, giấy ăn đã sử dụng, giấy ướt, khẩu trang, các loại hộp xốp, hộp sữa, đầu lọc thuốc lá, mảnh sành, sứ,... sẽ được phân loại riêng để xe vận chuyển của Ban quản lý cấp và thoát nước huyện Tây Sơn đến từng hộ thu gom và đưa về bãi chôn lấp chất thải rắn của huyện xử lý theo định kỳ 3 lần/tuần.
Việc triển khai thí điểm mô hình phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại khối phố Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, giảm thiểu nguồn rác thải ra môi trường, từng bước tạo cho người dân thói quen phân loại rác tại nguồn. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả nội dung triển khai thí điểm mô hình phân loại chât thải rác sinh hoạt tại một số địa phương.
Tín Trọng