Xã Vĩnh An quyết tâm về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023

Thứ tư - 07/06/2023 17:22
Về xã Vĩnh An trong những ngày này, dù gặp cái nắng nóng như thiêu đốt nhưng chúng tôi không cảm thấy mệt mõi vì thấy được cảm xúc vui mừng của người dân bởi những thành quả trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
Xã Vĩnh An quyết tâm về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023

Là xã miền núi, chưa nắng đã hạn, nhưng qua 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn xã đã thay đổi hoàn toàn. Những ngôi nhà kiên cố mọc lên ngày càng nhiều. Các tuyến đường đất, nắng bụi, mưa lầy trước đây được thay bằng những con đường nhựa, bê tông đến cửa các hộ gia đình; các nhà văn hóa của 5 làng đều được xây mới, gắn với đầu tư đầy đủ các thiết chế đồng bộ, hệ thống kênh mương vươn ra tận những cánh đồng.
Vĩnh An hôm nay đang bừng lên khí thế mới với nhiều công trình được dựng xây. Từ năm 2020 đến nay, xã đã tranh thủ nguồn vốn đầu tư của các chương trình như: Chương trình 135, nông thôn mới và chương trình dân tộc miền núi đã đầu tư triển khai thực hiện thi công 20 công trình, trong đó 05 công trình giao thông, 08 công trình văn hóa; 01 công trình chợ và 06 công trình khác với tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng. Nhiều công trình hoàn thành đưa vào sử dụng hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân xã nhà. Bên cạnh đầu tư của nhà nước, nhân dân trên địa bàn xã đã từng bước đầu tư xây dựng công trình về nhà ở, góp phần làm cho bản làng ngày càng khang trang sạch đẹp và bộ mặt của xã ngày càng khởi sắc.
Những diện tích gò đồi trước đây trồng cây kém hiệu quả được chuyển đổi thành trang trại, gia trại tập trung với mô hình chăn nuôi kết hợp làm vườn. Những vùng lúa chuyên canh được đầu tư thâm canh sản xuất giống cao sản xuất cây lúa: Diện tích sản xuất 02 vụ/năm với 82,5 ha, năng suất bình quân: 59,7 tạ/ha, sản lượng đạt 484,2 tấn. Cây ngô sản xuất mỗi năm 10 ha, năng xuất bình quân 35 tạ/ha, sản lượng đạt 35 tấn. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt hàng năm bình quân 519,2 tấn, đạt 83% so nghị quyết; mỗi năm toàn xã khai thác luân phiên khoản từ 50 đến 80 ha diện tích rừng trồng chủ yếu là cây keo và tiếp tục trồng lại sau khai thác, sản lượng bình quân khoản 80 tấn/ha, doanh thu khoản 100 triệu đồng/ha. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người 30,5 triệu đồng/người/năm, tăng 15 triệu đồng/người/năm so năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm chỉ còn 4,28% (nghèo đa chiều 14,41%), hộ khá giàu ngày một tăng lên.
Đến nay, qua rà soát, đánh giá theo tiêu chí mới xã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới đạt 78,95% gồm: Tiêu chí số 1 về Quy hoạch, tiêu chí số 2 về Giao thông; tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng chống thiên tai; tiêu chí số 4 về Điện; tiêu chí số 5 về Trường học; tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hoá; tiêu chí số 7 về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; tiêu chí số 8 về Thông tin và truyền thông; tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư; tiêu chí số 14 về Giáo dục và đào tạo; tiêu chí số 15 về Y tế; tiêu chí số 16 về Văn hóa; tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm; tiêu chí số 18 về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; tiêu chí số 19 về Quốc phòng và an ninh. Đạt 53/57 nội dung các tiêu chí, tỷ lệ 92,98%. Tổng số tiêu chí còn lại chưa đạt 4 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 10 về Thu nhập; số 11 về Nghèo đa chiều; số 12 về Lao động; số 13 về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn.

2

Ông Đinh Ven - Phó chủ tịch UBND xã: Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã xác định, xây dựng NTM là chủ trương lớn, có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, bởi vậy phải tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là nâng cao đời sống thu nhập cho người dân để đảm bảo xây dựng NTM bền vững. Đảng bộ, chính quyền xã tiếp tục vận động nhân dân mở mang ngành nghề, dịch vụ song song với việc duy trì sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất lúa chất lượng cao, tập trung ruộng đất để phát triển trang trại. Bên cạnh đó, nhiều lao động trên địa bàn xã tranh thủ thời điểm nông nhàn đi tìm kiếm công việc để tăng thêm thu nhập.
Từ đây đến cuối năm 2023, xã tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển trên các lĩnh vực; tăng cường chức năng quản lý nhà nước, giám sát cộng đồng bảo đảm chất lượng công trình, nhất là các công trình trọng điểm. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư; đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án. Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội. Tiếp tục thực hiện đầu tư nâng cấp, sửa chữa, bê tông hóa một số công trình giao thông; tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi, kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng, phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và các công trình  phục vụ giáo dục, y tế, văn hóa. Quyết tâm đến cuối năm 2023, đưa xã Vĩnh An về đích NTM.
Tín Trọng