Hội nghị chuyên đề về công tác đảng viên

Thứ sáu - 22/04/2022 14:57
Ngày 22/4, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác đảng viên (giai đoạn 2016 - 2021), đồng chí Lê Bình Thanh - Bí thư Huyện ủy và đồng chí Huỳnh Hồ Hoài Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì.
Quang cảnh Hội nghị chuyên đề về công tác đảng viên

Tham dự Hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Lê Đình Giám - Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Về phía huyện Tây Sơn các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và các Bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy.
Công tác đảng viên là một trong những nội dung quan trọng trong công tác tổ chức xây dựng Đảng. Qua thời gian triển khai thực hiện (giai đoạn 2016 - 2021), công tác đảng viên của huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Trong giai đoạn này, toàn Đảng bộ huyện đã kết nạp 1.043 quần chúng ưu tú vào Đảng. Riêng trong năm 2021 kết nạp 192/187, đạt tỷ lệ 102,7% so với kế hoạch, nâng tổng số đảng viên vào cuối năm 2021 là 4.635 đồng chí.
Thực hiện Chỉ thị 28-CT/TW ngày 21/01/2019 của Ban Bí thư Trung ương về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng và các hướng dẫn của Trung ương, tỉnh; Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Hướng dẫn số 02-HD/HU ngày 01/6/2021 về tiêu chí, quy trình rà soát, phát hiện, giáo dục, giúp đỡ, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng để triển khai thực hiện thống nhất trong toàn Đảng bộ. Từ năm 2016 - 2021, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên là 136 trường hợp. Hầu hết các trường hợp bị xóa tên trong danh sách đảng viên là do vi phạm quy định về thi hành Điều lệ Đảng của Ban Chấp hành Trung ương bỏ sinh hoạt đảng 03 tháng trở lên trong năm mà không có lý do chính đáng. Ngoài ra, qua công tác kiểm tra, giám sát, đã thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng 16 trường hợp, do vi phạm những điều đảng viên không được làm, vi phạm pháp luật...; cho ra khỏi đảng 19 trường hợp; hủy quyết định kết nạp đảng viên đối với 02 đảng viên dự bị.
Thực hiện Công văn 303-CV/HU ngày 24/10/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cư trú, 15/15 đảng bộ xã, thị trấn đã thực hiện việc phân công 3.921 đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ khu dân cư phụ trách 37.683 hộ gia đình. Hầu hết các đảng viên được phân công phụ trách đã quan tâm đến từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân để kịp thời phản ánh cho cấp ủy, chi bộ đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương; tạo mối quan hệ gần gũi, gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân.
Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình; đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên hằng năm được các cấp ủy, tổ chức đảng từ huyện đến cơ sở thực hiện nghiêm túc, gắn với tổ chức đảng, tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý, bảo đảm theo hướng dẫn của cấp trên, phù hợp với từng loại hình tổ chức đảng, đối tượng đảng viên. Tính riêng trong năm 2021: Tổng số đảng viên đã đánh giá 4.118 đồng chí; trong đó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 520 đồng chí (tỷ lệ 12,6%), hoàn thành tốt nhiệm vụ 3.371 đồng chí (tỷ lệ 81,86%), hoàn thành nhiệm vụ 211 đồng chí (tỷ lệ 5,13%), không hoàn thành nhiệm vụ 16 đồng chí (tỷ lệ 0,39%).
Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, các cấp ủy cơ sở đã xây dựng chương trình, kế hoạch và tiến hành kiểm tra, giám sát theo Điều 30 và Điều 32 Điều lệ Đảng bảo đảm đúng quy trình, quy định; từ năm 2016 - 2021 Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các cấp ủy cơ sở tiến hành kiểm tra, giám sát 1.628 tổ chức đảng và 6.124 đảng viên, các chi bộ tiến hành kiểm tra, giám sát 9.555 đảng viên chấp hành Điều lệ Đảng. Qua kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kỷ luật 81 đảng viên vi phạm (khai trừ 16 trường hợp, cách chức 06 trường hợp, cảnh cáo 18 trường hợp, khiển trách 41 trường hợp), nội dung vi phạm chủ yếu về những điều đảng viên không được làm, các quy định trên lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản, vi phạm pháp luật,…
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã phát biểu tham luận, thảo luận bàn giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa về công tác đảng viên trong thời gian đến.
Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Bình Thanh - Bí thư Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; Nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên; Các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác thu hút, tập hợp hội viên, đoàn viên và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; Thực hiện chặt chẽ công tác quản lý đảng viên, nhất là đảng viên đi làm ăn xa nơi cư trú; Thực hiện nghiêm Quy định 213-QĐi/HU ngày 02/01/2020 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú; Thực hiện tốt công tác đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên hằng năm bảo đảm hiệu quả, đúng thực chất; Kịp thời biểu dương, khen thưởng các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; ngăn chặn, xử lý những đảng viên vi phạm, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng.
Văn Phong